Bắt họa sĩ Malaysia vì chỉ trích vụ án đối lập

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Những người ủng hộ ông Anwar Ibrahim đã đứng đầy bên ngoài tòa án trong phiên xử hôm 10/2

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một họa sỹ vẽ tranh hoạt hình về tội nổi loạn, sau khi ông này lên án cơ quan tư pháp về việc bỏ tù lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim.

Ông Anwar bị án tù năm năm hôm thứ Ba với tội danh kê giao với một cựu nam trợ lý hồi 2008.

Họa sỹ vẽ tranh hoạt hình Zulkiflee Anwar Haque đã đăng một loạt các tin trên Twitter sau phán quyết, với nội dung cáo buộc Thủ tướng Najib Razak đã gây ảnh hưởng tới tiến trình tố tụng.

Các nhóm hoạt động nói rằng luật về tội nổi loạn đã được dùng để đàn áp bất đồng chính kiến.

Ông Zulkiflee, 52 tuổi, còn được biết tới với tên gọi Zunar, bị bắt tại nhà riêng vào cuối hôm thứ Ba, sau khi ông đăng một hình biếm họa trên Twitter thể hiện ông Najib là thẩm phán trong vụ xử ông Anwar.

"Những người mặc áo choàng đen hãnh diện ra bản án. Phần thưởng họ nhận được từ các ông chủ chính trị hẳn phải rất hấp dẫn," ông viết trên Twitter.

Cảnh sát trưởng Khalid Abu Bakar hôm thứ Ba nói trên Twitter rằng giới chức cũng đang điều tra về hai chính trị gia đối lập về tội nổi loạn quanh những bình luận chỉ trích phán quyết vụ Anwar.

Tổ chức theo dõi nhân quyền, Human Rights Watch nói chính phủ của ông Najib "đang biến việc chỉ trích ôn hòa thành hành động tội phạm, đe dọa tới nhà nước", theo nội dung một tuyên bố đưa ra sau vụ bắt giữ ông Zulkiflee.

'Ngày đen tối'

Ông Anwar bị cáo buộc tội kê giao với Saiful Bukhari Azlan.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Các nhóm hoạt động nói vụ xét xử ông Anwar là có động cơ chính trị

Hành vi đồng tính, kể cả khi có sự đồng thuận giữa hai người, bị coi là hành vi tội phạm ở Malaysia và có thể bị phạt tù tới 20 năm. Tuy nhiên, việc đưa ra truy tố về tội danh này là điều hiếm khi xảy ra.

Anwar đã được Tòa Thượng thẩm xử trắng án hồi 2012, nhưng tòa phúc thẩm đã lật lại phán quyết này hồi tháng Ba năm ngoái.

Lần kháng cáo cuối cùng của ông tại Tòa Liên bang đã bị bác hôm thứ Ba.

Các nhóm hoạt động ở cả trong và ngoài Malaysia nói vụ án mang động cơ chính trị, để nhằm loại bỏ ông, người bị coi như một mối đe dọa đối với chính phủ liên minh cần quyền.

Liên đoàn Quốc tế về Nhân quyền đã gọi phán quyết này là "đáng hổ thẹn" và là một "ngày đen tối" cho công lý.

Tin liên quan