Hai người bị tội khủng bố ở Sydney

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đe dọa khủng bố gia tăng trong lòng nước Úc

Cảnh sát ở Sydney, Australia, đã truy tố hai người đàn ông vì lên kế hoạch tấn công trong thành phố.

Hai người này, 24 và 25 tuổi, bị bắt trong một cuộc rà soát ở khu vực Fairfield ngoại ô thành phố hôm thứ Ba 10/2.

Hiện chưa rõ chi tiết vụ tấn công đã được lên kế hoạch, nhưng cảnh sát nói đã thu được một dao săn, một lá cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) và một cuốn video mô tả cảnh tấn công.

Năm ngoái Australia, vốn tham gia liên minh chống IS tại Iraq, đã phải nâng mức cảnh báo khủng bố ở trong nước.

Sydney cũng đang trong tình trạng báo động khủng bố sau vụ bắt con tin tại một quán cà phê hồi tháng 12 khiến hai con tin và một tay súng thiệt mạng.

Thủ tướng Tony Abbott nói các vụ bắt giữ mới nhất là chỉ dấu rằng "giáo phái tử thần" của IS đã "vươn ra toàn thế giới, trong đó có nước Úc, và đáng tiếc là có những người ở nước này lại chịu ảnh hưởng của sự kích động dẫn đến cực đoan và thậm chí là khủng bố".

Phó cảnh sát trưởng bang New South Wales Catherine Burn thì cho biết cảnh sát tin rằng hai người mới bị bắt đang chuẩn bị tấn công hôm 10/2.

Tấn công

Cuốn video thu được "cho thấy một người đang tấn công" khủng bố, theo bà Burn.

Bà cũng nói các vụ bắt giữ cho thấy mức độ đe dọa mà các cơ quan an ninh hiện đang phải đương đầu.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Tony Abbot gọi IS là 'giáo phái tử thần'

Hiện chưa có chi tiết gì khác về âm mưu tấn công, nhưng cảnh sát nói nó tương thích với đe dọa từ IS.

Hai người mới bị bắt, được nêu danh trong giấy tờ của tòa là Omar Al-Kutobi và Mohammad Kiad, chưa có tiền sự và các nhân viên chống khủng bố chỉ mới biết về họ khi nhận được thông tin vào hôm thứ Ba và phải hành động khẩn cấp.

Hai người này nay bị buộc tội chuẩn bị hoặc lên kế hoạch hành động khủng bố. Họ không xuất hiện tại phiên xử đầu tiên hôm thứ Tư 11/2, tại đó tòa quyết định không cho tại ngoại.

Thủ hiến bang New South Wales Mike Baird đã kêu gọi người dân cảnh giác và nói âm mưu tấn công "rất đáng quan ngại".

Tháng Chín năm ngoái, giới chức Australia đã tổ chức cuộc tập kích chống khủng bố lớn nhất từ trước nay tại Sydney sau khi có thông tin về một kế hoạch tấn công.

Hàng chục người đã bị bắt, trong có nhiều người bị nghi là có liên quan hoặc ủng hộ IS, hay hỗ trợ người khác ra nước ngoài tham gia thánh chiến.

Tháng 10/2014 Australia bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và điều này khiến cho nguy cơ tấn công khủng bố bên trong lòng nước Úc gia tăng.

Chính phủ Úc tin rằng ít nhất 60 công dân nước này đang tham gia các tổ chức khủng bố tại Trung Đông và ít nhất 100 người đang tích cực ủng hộ khủng bố ở quốc nội.

Tin liên quan