Thêm quan chức cao cấp TQ bị truy tố

Bản quyền hình ảnh XINHUA
Image caption Ông Tô Vinh bị cho là đã nhận "những khoản hối lộ lớn"

Cựu quan chức cao cấp Tô Vinh đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc do tham nhũng, và đang đối diện với việc bị truy tố, cơ quan chống tham nhũng cao nhất của nước này nói.

Ông Tô từng là Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc.

Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) nói ông đã lợi dụng vị trí này để nhận "những khoản hối lộ lớn".

Truyền thông nhà nước công bố hồi tháng Sáu 2014 rằng ông Tô bị điều tra về tội tham nhũng.

Tuyên bố của CCDI (bằng tiếng Trung) nói rằng ông Tô đã bị khai trừ khỏi Đảng và bị mất toàn bộ chức vụ.

Tuyên bố nói thêm rằng cách hành xử của ông đã "vi phạm nghiêm trọng pháp luật" và "nội dung các tội phạm mà ông bị cáo buộc, các manh mối và các bằng chứng đã được trao cho cơ quan pháp luật để xử lý".

Cơ quan ngày nói ông Tô đã lợi dụng chức vụ để nhận "những khoản hối lộ lớn" dẫn đến "những thất thoát khổng lồ cho tài sản nhà nước". Tuyên bố không nêu số liệu cụ thể.

Ông Tô, người trước đây là quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản tại tỉnh Giang Tây, cũng là "người chịu trách nhiệm chính về vấn đề tham nhũng nghiêm trọng ở Giang Tây".

Truyền thông Trung Quốc hồi tháng Mười Một năm ngoái nói rằng một số quan chức từ một thành phố của Giang Tây có liên quan tới ông Tô cũng đã bị bắt.

Ông từng là một trong 23 phó chủ tịch của Ủy ban toàn quốc Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân Trung Quốc, vị trí được coi là rất danh giá. Đây là cơ quan tư vấn cho quốc hội Trung Quốc, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc.

Trung Quốc đã có chiến dịch rộng khắp nhằm trấn áp nạn tham nhũng kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nằm quyền hồi 2012, và đã bắt giữ hàng chục quan chức cùng các nhân vật khác thuộc lĩnh vực tư nhân.

Giới chức cũng đã lần theo những người bỏ chạy khỏi đất nước và dẫn độ hàng trăm đối tượng bị nghi là "tội phạm kinh tế" về Trung Quốc trong năm ngoái.

Ông Tô được coi là một trong những nhân vật cao cấp nhất trong chính phủ bị bắt, bên cạnh cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, người bị bắt hồi tháng Mười Hai vừa qua.

Tin liên quan