Hy Lạp 'vẫn hy vọng' đạt thỏa thuận cứu trợ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói ông vẫn hy vọng

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis nói ông vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận về cứu trợ tài chính mặc dù chưa nhất trí với các bộ trưởng EU.

Ông Varoufakis đã phát biểu sau khi Hy Lạp bác đề xuất của EU về tiếp tục gia hạn gói cứu trợ 240 tỷ Euro, mà ông bộ trưởng gọi là "vô lý" và "không chấp nhận được".

Ông nói ông sẵn sàng đồng ý một thỏa thuận nhưng điều kiện phải khác.

Trong lúc đó người đứng đầu nhóm đàm phán của EU thì cảnh báo là không còn nhiều thời gian nữa.

Chủ tịch Eurogroup Jeroen Dijsselbloem nói nay tùy Hy Lạp quyết định liệu họ có muốn được hỗ trợ tài chính hay không.

Ông Dijsselbloem nói tại một cuộc họp báo sau khi cuộc đàm phán thất bại: "Tôi vẫn nghiêng về việc gia hạn cho chương trình cứu trợ và tôi cho là điều này hiện vẫn có thể đạt được".

Gói cứu trợ hiện tại của Hy Lạp hết hạn ngày 28/2. Bất cứ thỏa thuận nào sau đó đều cần được chính phủ cùa các nước EU thông qua, nên không còn nhiều thời gian để đạt nhượng bộ.

Nếu không đạt được, Hy Lạp sẽ không còn ngân sách để chi tiêu.

Bất đồng lớn

Bộ trưởng Varoufakis nói hiện vẫn còn đang có "bất đồng lớn" về việc có cần phải hoàn tất chương trình hiện tại, mà chính phủ mới lên tại Hy Lạp muốn xóa bỏ, hay không.

Ông cũng nói cam kết "sẽ có một số mềm dẻo" trong chương trình này là "mờ ám" và thiếu chi tiết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngay sau ông Dijsselbloem, ông Varoufakis nói ông đã được Cao ủy châu Âu về kinh tế Pierre Moscovici chuyển cho dự thảo thông cáo chung, mà ông sẵn sàng ký.

Tuy nhiên dự thảo đó lại bị rút lại chỉ vài phút trước khi cuộc họp bắt đầu.

Ông nói đây chỉ là bước tạm thời: "Châu Âu sẽ làm điều họ hay làm: sẽ có một thỏa thuận tốt và tích cực sau điều tưởng chừng làbế tắc".

Tin liên quan