Chính trị gia thân Putin vào sổ đen EU

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kobzon (phải) trong một buổi hòa nhạc ở vùng Donetsk do phiến quân Ukraine kiểm soát

Iosif Kobzon - một ca sỹ chuyển sang làm chính trị gia - vừa bị bổ sung vào danh sách trừng phạt của EU.

Đây lại là một tấm biển đáng giá nữa dành cho "Frank Sinatra của Nga", giọng ca trung thành với lối hát nhẹ nhàng, đồng thời là một chính trị gia, một doanh nhân.

"Tôi nhổ toẹt vào các lệnh trừng phạt của họ," ông nói, rồi cười đầy hãnh diện trên kênh truyền hình Nga hôm thứ Hai.

"Tôi rất hài lòng, rất dễ chịu," ông nói trong một cuộc phỏng vấn khác.

Điều tiếc nuối duy nhất là ông sẽ thể tới thăm con gái và các cháu ngoại được. Con gái ông kết hôn với một công dân Úc và hiện sống tại Anh quốc.

"Kẻ thù cáo buộc tôi là đã diễn ở Donbas và Crimea. Tôi sẽ lại tới những nơi đó," ông nói và tuyên bố ngày tới Donetsk và Luhansk sẽ là những ngày cuối tháng này.

Giống như nhiều ủng hộ viên khác của Tổng thống Vladimir Putin, ông đã công khai ủng hộ các phiến quân thân Nga chống lại chính quyền Ukraine.

Đây không phải là lần đầu tiên ca sỹ 77 tuổi này bị các nước phương Tây liệt vào sổ đen.

Kể từ 1994, ông đã liên tục bị từ chối visa nhập cảnh Mỹ, không phải bởi lý do chính trị mà bởi lý do liên quan tới tội hình sự.

Quyết định từ chối ban đầu nhắc tới sự liên hệ của ông "trong hoạt động bất hợp pháp". Ông bị cho là có liên hệ mật thiết với một trùm băng đảng Nga, Vyacheslav Ivankov (biệt danh "Yaponchik"), người bị bắn chết tại Moscow hồi 2009.

Sự nghiệp rực rỡ

Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Ông Kobzon xuất thân từ vùng đông Ukraine

Ông Kobzon xuất thân là một cậu bé Do Thái thuộc tầng lớp lao động ở đông Ukraine. Ông chào đời ở ngoại ô Donetsk và lớn lên ở Dnipropetrovsk.

Ông bắt đầu ca hát khi phục vụ trong quân đội Liên xô hồi cuối thập niên 1950.

Trong thập niên 1960, ông thăng tiến trong cấp ngạch quan trường trong ngành âm nhạc Xô-viết. Có chất giọng nam trung dầy dặn, ông là giọng ca lý tưởng để trình diễn các ca khúc ái quốc Xô-viết trong thời Cộng sản.

Bất chấp chủ nghĩa bài Do Thái rộng khắp, nguồn gốc Do Thái không khiến ông bị ảnh hưởng gì. Ông đoạt rất nhiều giải thưởng chính thức, nếu liệt kê ra cũng kín vài trang giấy.

Ông cũng có những mối quan hệ đầy quyền lực với giới tinh hoa Liên-xô.

Tuy là một người ái quốc trung thành với Liên Xô, nhưng ông đã nỗ lực không mệt mỏi trong việc thích nghi với chính quyền mới thời hậu cộng sản.

Kể từ 1990 tới nay, ông là thành viên Quốc hội Nga, và gần đây trở thành một trong những nhân vật hàng đầu của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất.

Ông cũng biêt cách khéo léo biến vỏ bọc chính trị thành những thành công trong kinh doanh và làm giàu.

Hồi 2002, ông bị phát hiện ung thư. Ông đã trải qua các cuộc phẫu thuật và bị ngã ngất trên sân khấu hồi 2010.

Về mặt hình thức, trông ông có vẻ như không thay đổi gì kế từ thập niên 1980, nếu không nói là 1970, tới nay, mà người ta cho là do có bơm botox trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ. Ông cũng dùng tóc giả màu đen bóng khá là lộ liễu.

Trung thành với Putin

Bản quyền hình ảnh AFP

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra vào hồi nằm ngoái, ông Kobzon đã thể hiện quan điểm chống Kiev khá gay gắt.

Hồi tháng Ba 2014, ông đã ký thư ủng hộ việc sáp nhập Crimea vào Nga.

Ông đã nhiều lần tới các khu vực do phiến quân kiểm soát ở đông Ukraine và thậm chí còn được bổ nhiệm làm "lãnh sự danh dự" của Nga ở vùng tự xưng là "Cộng hòa Nhân dân Donetsk".

Cũng vì chuyện này mà một số thành phố của Ukraine đã tước bỏ danh hiệu công dân danh dự của ông.

"Tôi chả bận tâm," ông nói. "Với tôi, không có một nước Ukraine tồn tại dưới sự lãnh đạo của một chính thể phát xít. Do đó, tôi không muốn là công dân danh dự của các thành phố Ukraine."

Tin liên quan