Joko Widodo bỏ ứng viên cảnh sát trưởng

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Việc lựa chọn tướng Budi Gunawan đã gây phân rẽ và là một phép thử cho vị trí tân tổng thống của ông Widodo

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã từ bỏ lựa chọn gây tranh cãi của mình trong việc đưa người vào vị trí lãnh đạo ngành cảnh sát quốc gia, người bị cho là dính vào một bê bối hối lộ.

Budi Gunawan, một viên tướng cảnh sát, đã bị cơ quan phòng chống tham nhũng (KPK) nêu danh tính như một nghi can hồi tháng trước.

Ông Widodo nói ông không chọn ông Gunawan nữa nhằm tạo sự đồng thuận trong lực lượng cảnh sát, và ông kêu gọi cảnh sát và KPP hãy có sự hòa hợp.

Các nhà phân tích nói vụ việc khiến người ta đặt câu hỏi về cam kết của ông Widodo trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Các nhà phê bình nói ông đã ngần ngại trong việc loại bỏ ông Gunawan vì viên cảnh sát trưởng có những quan hệ thân cận với Megawati Sukarnoputri, người đứng đầu đảng chính trị của ông Widodo và là người ủng hộ ông khi tranh cử tổng thống.

'Làm dấy lên chia rẽ'

Việc trì hoãn nêu danh tính của cảnh sát trưởng đã dẫn tới hiềm khích công khai giữa KPK và cảnh sát.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Widodo nói: "Xung đột đã làm dấy lên sự chia rẽ trong xã hội, tôi cảm thấy cần phải làm gì đó để làm dịu tình hình và để tạo sự đồng thuận trong các lực lượng cảnh sát."

"Tôi cũng thúc giục cả lực lượng cảnh sát quốc gia lẫn KPK hãy tuân thủ các quy tắc đạo đức nghề nghiêp nhằm duy trì sự hòa hợp giữa các cơ quan thuộc nhà nước."

Ông nêu danh cảnh sát trưởng tạm thời, Badrodin Haiti làm ứng viên mới tại một cuộc họp báo.

Sau khi KPK công bố ông Gunawan là nghi phạm, cảnh sát nói rằng người đứng đầu KPK, Abraham Samad và người phó của ông, Bambang Widjojanto, là các nghi can trong những vụ hình sự.

Hôm thứ Tư, ông Widodo đã tạm thời ngưng chức vụ của hai quan chức này.

Ông Widodon, cựu thống đốc Jakarta, đã chiến thắng trong kỳ bầu cử năm ngoái với lời hứa sẽ đem lại một chính phủ trong sạch cho Indonesia, một trong những quốc gia châu Á tham nhũng nặng nề nhất.

Tin liên quan