Lãnh đạo Anh-Mỹ chúc Tết

Bản quyền hình ảnh AP

Lãnh đạo một số cường quốc trên thế giới đã ra thông điệp chúc mừng năm mới Âm lịch, dịp lễ hội quan trọng nhất ở nhiều nước Á châu.

Lời chúc của Tổng thống Barack Obama được gửi tới các nước trên toàn thế giới, nhưng đặc biệt nhất mạnh tới các cộng đồng gốc Á đông hiện đang sinh sống tại Mỹ.

Ông viết: "[Vợ tôi] Michelle và tôi xin gửi tới mọi người lời chúc nồng ấm nhất cho Tết Nguyên Đán tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

"Tôi luôn nhớ cứ tới dịp Năm mới Nguyên Đán là có lễ hội, pháo hoa và mọi người quây quần trong giai đoạn tuổi thơ của tôi ở Hawaii. Và nay trong cương vị Tổng thống, dịp đón năm mới này là lời nhắc nhở hoàn hảo nhất về một xã hội đa văn hóa và tín ngưỡng của người Mỹ chúng ta."

Vị tổng thống cũng nhân dịp này nhấn mạnh tới các cải cách trong hệ thống nhập cư mà ông đã làm được trong năm trước: "Chúng ta là một quốc gia của những người nhập cư. Sự đa dạng về truyền thống, xuất xứ và góc nhìn khác nhau – cái nôi của sự pha trộn – là yếu tố làm nên sự độc đáo của nước Mỹ.

"Đó là những yếu tố làm chúng ta luôn mới mẻ, năng động và có trí làm giàu. Đó là vì sao vào năm ngoái tôi đã có hành động nhằm sửa đổi hệ thống di trú yếu kém của Hoa Kỳ. Nhưng công việc của chúng ta chưa xong.

"Chúng ta vẫn cần sát cánh cùng nhau để thông qua một dự luật di trú toàn diện nhằm để chúng ta thu hút được các gia đình tới bến bờ của chúng ta trong nhiều thế hệ. Và đó là việc tiếp tục cho tới ngày hôm nay."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron dường như chú trọng nhiều hơn tới mối quan hệ giữa London và Bắc Kinh, với những lời chúc trực tiếp dành cho Trung Quốc.

Thông điệp của ông Cameron viết: "Tôi xin gửi lời chúc mừng nồng ấm nhất tới mọi người ở Anh Quốc, Trung Quốc và trên toàn thế giới nhân dịp lễ đón năm mới Âm Lịch Trung Hoa."

Ông Cameron không quên đề cao mối quan hệ với Bắc Kinh và những triển vọng hợp tác kinh tế song phương.

"Năm ngoái, tôi rất vui mừng được đón tiếp Thủ tướng Lý tới London trong Hội nghị Thượng đỉnh Anh-Trung, chỉ sáu tháng sau chuyến viếng thăm của tôi tới Trung Quốc, nơi tôi rất hãnh diện được mang theo một phái đoàn hùng hậu đại diện các doanh nghiệp lớn, những người mong muốn thúc đẩy thương mại, kinh doanh giữa hai quốc gia chúng ta," ông viết.

Ông Cameron nói thêm chuyến đi tới Trung Quốc là "một điểm sáng trong thời gian làm Thủ tướng" ông sẽ không bao giờ quên.

Ông Obama tỏ ra rất hiểu tập tục các nước khi nhắc tới con vật biểu tượng của năm Ất Mùi. "Do đó dù quí vị đang đón mừng Năm con Cừu hay năm con Dê thì chúng ta hãy làm tất cả bổn phận của mình để tiếp tục thực hiện những việc đang làm nhằm hoàn chỉnh đất nước mà chúng ta yêu mến."

Thủ tướng Cameron thì gửi lời chúc "an khang, hạnh phúc" trong "năm con Cừu".

Năm nay, người Trung Quốc gọi là năm "dương", một từ có thể hiểu là dê hay cừu đều đúng. Trong lúc đó, người Việt Nam gọi năm nay là năm Dê còn ở Hàn Quốc, con cừu được coi là biểu tượng chính thức của năm.

Tin liên quan