Cựu thủ tướng Thái bị truy tố

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Yingluck đã không tới tòa nghe lệnh truy tố

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bị truy tố tội thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo cho nông dân.

Nếu bị phán quyết là có tội, bà Yingluck có thể bị tù tới 10 năm.

Cơ quan chống tham nhũng cũng kêu gọ̣i buộc bà phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền thất thoát cho ngân quỹ nhà nước.

Bà Yingluck bị truất quyền hồi tháng 5/2014, trước khi xảy ra đảo chính quân sự.

Sau đó bà đã bị buộc tội và cấm tham gia chính trị trong 5 năm.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn trong tình trạng thiết quân luật sau đảo chính.

Bà Yingluck đã không tới Tòa án tối cao để nghe lệnh truy tố.

Thế nhưng phóng viên BBC tại Bangkok Jonathan Head nói quyết định của tòa sẽ được các ủng hộ viên của bà đón nhận như một nỗ lực nữa nhằm cản trở sự nghiệp chính trị của bà trong trường hợp Thái Lan quay lại thể chế dân chủ.

'Sẵn sàng hành động'

Theo chương trình trợ giá gạo, chính phủ do đảng Pheu Thai của bà Yingluck lãnh đạo mua gạo của nông dân với giá cao hơn giá thị trường, gây thất thu hàng tỷ đôla cho nhà nước.

Phe chỉ trích nói bà Yingluck đã chuyển tiền cho các ủng hộ viên chủ chốt của bà. Bà Yingluck thì nói đây là biện pháp giúp nông dân và bác bỏ cáo buộc trực tiếp điều hành chương trình trợ giá gạo.

Tòa Tối cao sẽ quyết định có tiếp tục theo đuổi vụ án hình sự này nữa hay không vào ngày 19/3.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tài chính Sommai Phasee nói bộ của ông đã nhận được công văn của tổ chức theo dõi tham nhũng quốc gia yêu cầu truy cứu trách nhiệm dân sự buộc bà Yingluck phải chịu trách nhiệm về khoản thất thoát 600 tỷ baht (18,4 tỷ đôla) liên quan chương trình trợ giá.

Ông Sommai nói: "Bộ Tài chính xem xét các thiệt hại cho nhà nước và sẵn sàng hành động".

Quân đội Thái Lan tiến hành đảo chính tháng 5/2014 với lỵ́ do thiết lập lại trật tự trong nước sau nhiều tháng biểu tình chống chính quyền Yingluck.

Đất nước này lâm vào tình trạng bất ổn chính trị kể từ khi anh trai của bà, tỷ phú Thaksin Shinawatra, bị lật đổ năm 2006.

Gia đình Shinawatra rất được lòng người dân ở các vùng xa nhưng lại bị tầng lớp trung lưu thành thị cáo buộc tham nhũng.

Các đảng liên quan gia đình Thaksin liên tiếp thắng cử từ 2001 tới 2014.

Tin liên quan