Quân nổi dậy Ukraine bắt đầu rút vũ khí

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Xe tăng của quân nổi dậy ở Debaltseve

Quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine bắt đầu cho rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, một tướng quân đội người Nga liên quan vụ thiết lập thỏa thuận ngừng bắn cho biết.

Tướng Alexander Lentsov nói quân nổi dậy thân Nga đã ký quyết định hoàn thành quá trình rút vũ khí trong vòng hai tuần, bắt đầu từ hôm Chủ nhật 22/02.

Vẫn chưa rõ phía Ukraine sẽ đáp lại động thái này như thế nào.

Diễn biến mới xảy ra trong lúc Ukraine và quân ly khai đã trao đổi được 191 tù binh, bước đầu tiên được cho là thành công của thỏa thuận ngừng bắn Minsk - được ký hôm 12/02 ở thủ đô của Belarus, do Pháp và Đức làm trung gian.

Trong khi đó Hoa Kỳ cho hay đang cân nhắc "các chế tài nghiêm trọng" đối với Nga sau khi thỏa thuận Minsk bị vi phạm.

Trong chuyến thăm tới London, Ngoại trưởng John Kerry nói Tổng thống Obama sẽ ra quyết định chế tài trong những ngày tới.

Ông cáo buộc Moscow về "thái độ hèn nhát" khi ủng hộ phiến quân cho dù đã có thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại trưởng Kerry nói: "Nếu thất bại này tiếp diễn thì chắc chắn sẽ có các hậu quả tiếp nối, trong đó có những điều gây thêm áp lực đối với nền kinh tế đã nhiều vấn đề của Nga".

Thế nhưng người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói chế tài sẽ không giúp giải quyết khủng hoảng Ukraine.

Theo Liên Hiệp Quốc, gần 5.700 người đã thiệt mạng từ khi chiến sự nổ ra tháng Tư năm ngoái và 1,5 triệu người phải ly tán.

Chính phủ Ukraine và phương Tây nói có bằng chứng cho thấy Nga giúp phiến quân ở miền Đông Ukraine. Nga bác bỏ cáo buộc.

Vi phạm thỏa thuận

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Lính Ukraine bị giam giữ bởi quân nổi dậy trước giờ trao đổi tù binh

Tướng Lentsov, thành viên của Trung tâm Kiểm soát và Điều phối chung (JCCC) nói: “Chúng tôi quyết định ngày 22/02 là “D-day” như cả hai phía đã đồng thuận. Thế nên từ ngày mai [Chủ nhật] chúng tôi sẽ rút vũ khí hạng nặng theo đúng như thỏa thuận trong vòng 14 ngày.”

Ông Alexander Lentsov nói lãnh đạo các nước cộng hòa tự phong ở Luhansk và Donetsk đã ký lệnh rút vũ khí.

"Chúng tôi định ngày 22/2 là "D-Day" theo thỏa thuận của tất cả các bên. Bắt đầu từ ngày mai chúng tôi sẽ rút hỏa lực nặng theo thỏa thuận."

Petro Kanonik, thành viên của JCCC phía Ukraine, nói Kiev đã được thông báo về động thái của quân nổi dậy, theo trang mạng Ukrainska Pravda của Ukraine.

Theo dự định, quá trình rút vũ khí đáng ra được tiến hành từ hôm thứ Ba 17/02 và hoàn thành vào ngày 03/03, nhưng Tướng Lentsov cho biết tiến trình này sẽ kéo dài tới ngày 07/03.

Ukraine và lực lượng nổi dậy cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, và đã có thông tin về các vi phạm xảy ra ở quanh khu vực Donetsk và thành phố cảnh Mariupol hôm thứ Bảy.

Quân thân Nga đã chiếm trung tâm giao thông chiến lược Debaltseve trong tuần qua dù có thỏa thuận ngừng bắn, và cho rằng thỏa thuận này không áp dụng đối với các thị trấn điểm nóng, buộc quân chính phủ phải rút đi.

Vụ chiếm đóng này bị Ukraine và phương Tây chỉ trích mạnh mẽ.

Tin liên quan