Hong Kong biểu tình chống thương buôn đại lục

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đã xảy ra đụng độ giữa hai nhóm biểu tình và chống biểu tình

Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 30 người sau cuộc biểu tình giận dữ thứ ba trong vòng một tháng để phản đối những du khách mua sắm đến từ đại lục.

Các vụ đụng độ xảy ra hôm Chủ nhật ngày 2/3 khi hàng trăm người biểu tình ở quận Nguyên Lãng ở gần biên giới ở Trung Quốc.

Lợi dụng quy định

Người dân địa phương cho biết những người thương buôn từ đại lục đang lợi dụng các quy định về thị thực để sang Hong Kong mua hàng đem về đại lục bán kiếm lời.

Tuy nhiên một số người dân Hong Kong đã cáo buộc người biểu tình đang ngăn trở công việc làm ăn của họ.

Những người biểu tình tuần hành ở quận Nguyên Lãng nơi có nhiều cửa hàng phục vụ cho đông đảo khách hàng đến từ đại lục.

Họ than phiền rằng việc người dân đại lục đến Hong Kong để mua hàng hóa cao cấp với giá rẻ do Hong Kong không đánh thuế hàng hóa và dịch vụ đã khiến giá thuê cửa hàng bán lẻ tăng cao.

Họ muốn chính quyền thay đổi quy định cho phép dân đại lục sang Hong Kong nhiều lần trong một ngày.

“Người ta rất tức giận với các con buôn Trung Quốc vì chúng tôi không thích cái cách họ làm cho giá cả mọi thứ tăng lên và tạo ra đủ thứ hỗn loạn trong khi chúng tôi không được lợi lộc gì cả,” Kelvin Lee, một người biểu tình thuộc nhóm Hong Kong Indigenous (tức Người bản địa Hong Kong), một trong hai nhóm tổ chức cuộc tuần hành, cho biết.

Nhưng một người dân địa phương có tên là Tom Lau nói với hãng tin Reuters rằng người đại lục chỉ muốn mua hàng hóa có chất lượng và rằng những người biểu tình ‘đang gây rối’.

Cân nhắc lại?

Bản quyền hình ảnh BBC Chinese
Image caption Người biểu tình tức giận với những người đánh hàng đến từ Trung Quốc

Sau đó đã xảy ra xô xát sau khi một số người dân địa phương buông lời nhục mạ những người biểu tình.

Cảnh sát đã can thiệp với dùi cui và tiêu cay để kiểm soát đám đông.

Ba mươi sáu người trong độ tuổi từ 13 đến 74 đã bị bắt giữ vì những tội danh như sở hữu vũ khí, tấn công, đánh nhau và làm mất trật tự, cảnh sát cho biết.

Hôm thứ Hai ngày 2/3, ông Anthony Cheung, quan chức phụ trách về giao thông và nhà ở của chính quyền Hong Kong, nói Hong Kong sẽ cân nhắc xem xét lại khả năng đón tiếp du khách của Hong Kong.

“Nhiều du khách đến cũng tốt nhưng nó cũng tạo ra áo lực,” ông được tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn lời nói.

“Chúng tôi hy vọng rằng thông qua các chính sách chúng tôi có thể đảm bảo rằng du khách không tác động tiêu cực đến dân bản địa hay ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của họ,” ông nói.

Tin liên quan