Bà Clinton 'dùng email riêng cho việc công'

Bản quyền hình ảnh AP

Việc bà Hillary Clinton chỉ sử dụng email cá nhân cho công việc khi đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ đang bị xem xét và có thể bị coi là vi phạm quy định liên bang.

Từ 2009 đến 2013, bà Clinton đã không dùng địa chỉ email của chính phủ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với báo The New York Times.

Đạo luật Lưu trữ Liên bang yêu cầu các địa chỉ email chính thức phải được bảo lưu.

Hàng ngàn trang email đã được bàn giao nhưng vẫn không gồm đầy đủ toàn bộ các tin, thông điệp của bà.

Theo luật liên bang, thư tín trao đổi qua lại của các quan chức liên bang được coi là thuộc hồ sơ lưu trữ của chính phủ.

Tuy có ngoại lệ cho các loại tư liệu mật, hầu hết các văn bản phải được lưu giữ để giới phóng viên, các ủy ban quốc hội và các sử gia tiếp cận.

Các quan chức Hoa Kỳ khác đã bị nhắc tới về việc dùng kênh trao đổi riêng tư, nhưng trong trường hợp bà Clinton thì email cá nhân đã được sử dụng nhiều hơn nhiều.

Các trợ lý của bà cho tới nay đã bàn giao 55 ngàn trang thư điện tử, nhưng dường như số tư liệu này không bao gồm toàn bộ các trao đổi của bà cựu ngoại trưởng.

Vi phạm nghiêm trọng

Các cơ quan giám sát hoạt động của chính phủ và các cựu quan chức từ Cơ quan Quản lý và Lưu trữ Quốc gia nói với New York Times rằng việc bà Clinton chỉ duy nhất sử dụng email cá nhân cho công việc là vi phạm nghiêm trọng.

Những người khác quan ngại rằng địa chỉ email cá nhân là thứ rất dễ bị tin tặc tấn công.

Nick Merrill, phát ngôn nhân của bà Clinton từ chối cho biết lý do vì sao bà dùng địa chỉ cá nhân khi phục vụ ở Bộ Ngoại giao, nhưng bảo vệ việc sử dụng này. Bà Clinton đã tuân thủ "từng câu chữ và tinh thần của quy định", ông Merrill nói.

Tin liên quan