Ukraine: 'Phe nổi dậy ngừng bắn nửa vời'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ngoại trưởng John Kerry cáo buộc Nga hậu thuẫn phe nổi dậy Ukraine 'một cách hèn nhát'

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cáo buộc phe nổi dậy thân Nga đã thực thi lệnh ngừng bắn 'một cách nhỏ giọt' ở miền đông Ukraine.

Phát biểu trước Liên Hiệp Quốc, ông cho biết quân nổi dậy chỉ rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến tại một số khu vực nhất định.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói thỏa thuận đã đạt được "tiến triển rõ rệt".

Quân đội chính phủ Ukraine và phe nổi dậy thông báo đang rút vũ khí hạng nặng như đã thỏa thuận tại Minsk hồi tháng trước.

Các quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã ghi nhận việc di dời vũ khí từ cả hai phía, nhưng cũng cho biết còn quá sớm để xác nhận một sự rút lui toàn diện.

Ông Kerry và ông Lavrov đã có cuộc gặp hôm 2/3, giữa lúc căng thẳng tiếp diễn tại Đông Ukraine.

Lệnh ngừng bắn được cho là vẫn duy trì, bất chấp giao tranh rải rác trong những ngày gần đây.

'Tàn phá không thương tiếc'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lệnh ngừng bắn nhìn chung vẫn được tuân thủ bất chấp giao tranh rải rác

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, ông Kerry cho biết đã cảnh báo Nga về những lệnh trừng phạt bổ sung nếu thỏa thuận ngừng bắn không được thực thi toàn diện.

Tuy nhiên ông cũng tỏ ra lạc quan rằng lệnh ngừng bắn có thể được thực hiện đầy đủ trong "vài giờ, hoặc chậm nhất là vài ngày".

"Tôi hy vọng rằng đây sẽ là một khởi đầu mới và là một sự cải thiện tình hình cho tất cả mọi người," ông Kerry nói trong một cuộc họp báo tại Geneva.

Giao tranh nổ ra tại các vùng Donetsk và Luhansk của Ukraine hồi tháng Tư năm ngoái, một tháng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Cuộc gặp đầu tiên của Ngoại trưởng Kerry với người đồng cấp Nga sau khi ông cáo buộc Moscow nói dối về vai trò của nước này đối với cuộc chiến tại Ukraine diễn ra cùng thời điểm một báo cáo nhân quyền của Liên Hiệp Quốc được công bố.

Báo cáo cho biết xung đột đã cướp đi ít nhất 6.000 sinh mạng, hàng trăm người trong số này thiệt mạng do xung đột trong vài tuần trở lại đây.

Tổ chức này cũng cho biết con số thật có thể cao hơn nhiều

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, ông Zeid Ra-ad Al Hussein, nói con số này cho thấy "sự tàn phá không thương tiếc sinh mạng dân thường cũng như cơ sở hạ tầng".

Báo cáo này cũng dẫn những 'tường thuật đáng tin cậy' cho biết vũ khí hạng nặng và các tay súng nước ngoài tiếp tục từ Nga đổ vào Ukraine.

Chính phủ Ukraine, các lãnh đạo phương Tây cũng như Nato nói có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy Nga đang chi viện quân đội và khí tài cho phe nổi dậy - điều mà Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ.

Trước đó, ông Kerry cũng kêu gọi Liên Hiệp Quốc điều tra tình trạng vi phạm nhân quyền tại Ukraine.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hàng chục nghìn người đã xuống đường để tưởng niệm lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov

'Tội ác ghê tởm'

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết vũ khí đang được rút lui khỏi các tiền tuyến.

Ông này cũng kêu gọi chính phủ Ukraine tránh xa "những kẻ cực đoan" và thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát.

Ông cũng gọi vụ sát hại lãnh đạo phe đối lập Nga Boris Nemtsov hôm 27/2 là "tội ác ghê tởm".

Ông Nemtsov, người bị bắn chết trên một cây cầu gần Điện Kremlin, trước đó đã khởi xướng một cuộc biểu tình phản chiến và được cho là đang thực hiện một bản báo cáo nhằm vạch trần sự hiện diện của quân đội Nga tại Ukraine.

Các đồng minh của ông này cáo buộc Điện Kremlin có vai trò liên quan, tuy nhiên ông Lavrov đã lên án vụ sát hại và nói Nga sẽ truy lùng các hung thủ.

"Đây là một tội ác ghê tởm, cần được điều tra theo khuôn khổ pháp luật nhằm đảm bảo những kẻ gây án phải đối mặt với công lý".

Ông Kerry được cho là sẽ tận dụng các cuộc nói chuyện nhằm kêu gọi Nga không chỉ điều tra hung thủ mà còn kẻ chủ mưu đã ra lệnh, trả tiền và chỉ đạo vụ sát hại ông Nemtsov.

Hồi tuần trước, ông Kerry cáo buộc Điện Kremlin hậu thuẫn phe nổi dậy thân Nga "một cách hèn nhát".

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine:

  • Quân đội Ukraine thông báo hôm 2/3 rằng một binh sỹ đã thiệt mạng và bốn binh sỹ khác bị thương trong vòng 24 tiếng qua.
  • Hôm 28/2, nhiếp ảnh gia người Ukraine Sergiy Nikolayev bị giết chết trong một vụ nổ ở làng Pisky, nằm ở tiền tuyến gần Donetsk.
  • Ít nhất tám binh sỹ Ukraine đã bị thương trong các đợt tấn công của phe nổi dậy, quân đội nước này cho biết.

Tin liên quan