Ngân sách quân sự Trung Quốc tăng 10%

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trung Quốc nói ngân sách quốc phòng tăng tương thích với tăng trưởng kinh tế

Một quan chức Trung Quốc tiết lộ ngân sách dành cho quân sự của nước này sẽ tăng khoảng 10% trong năm 2015.

Bà Phó Oánh, phát ngôn viên cho kỳ họp hàng năm của Quốc hội Trung Quốc (NPC), đã đưa ra con số ước tính trên và nói nó tương thích với tỷ lệ tăng trưởng của ngân sách chi tiêu.

Khi kỳ họp thứ ba của NPC khóa 12 khai mạc hôm thứ Năm 5/3, thông báo chính thức về việc này sẽ được đưa ra.

Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng thêm hai chữ số vài năm trở lại đây và trở thành nước chi nhiều nhất cho quân sự, nhưng còn kém xa Hoa Kỳ.

Năm ngoái, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng 12,2% lên 130 tỷ đôla. Để so sánh thì trong năm tài chính 2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu ngân sách 585 tỷ đôla cho quân sự.

Trung Quốc nói cần tăng ngân sách để hiện đại hóa quân đội, hiện đang đông nhất thế giới.

Nước này đang đầu tư tích cực vào các thiết bị công nghệ cao như tàu ngầm và máy bay tàng hình, theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh.

Ngoài ra, các khoản chi tiêu mới cũng được đổ vào hải quân, trong đó có việc xây cất hàng không mẫu hạm. Báo chí nhà nước nói hàng không mẫu hạm thứ hai đang được lắp đặt, nhưng sau đó thông tin này bị dỡ bỏ.

Các nước láng giềng của Trung Quốc đang theo dõi quá trình đầu tư vào quốc phòng của Bắc Kinh một cách chăm chú.

Trong những năm qua, Trung Quốc đã có thái độ ngày càng hung hăng trong các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á, gây căng thẳng trong khu vực.

Đáp lại, Nhật Bản cũng tăng ngân sách quốc phòng, và tiếp theo là Ấn Độ, quốc gia có tranh chấp lãnh thổ trên đất liền với Trung Quốc.

Giới chức Hoa Kỳ lo ngại rằng Trung Quốc đã không thành thật khi liệt kê đầu tư quốc phòng và ngân sách thật sự lớn hơn công bố nhiều lần.

Bà Phó nói Trung Quốc chưa quên bài học lịch sử, rằng "kẻ yếu sẽ bị bắt nạt".

"Đất nước chúng tôi sẽ hiện đại hóa thành công, trong đó hiện đại hóa quốc phòng đóng vai trò quan trọng. Điều này cần có ngân sách bảo đảm."

Tin liên quan