Nổ mỏ than ở đông Ukraine, nhiều người chết

Thân nhân các thợ mỏ lo lắng chờ đợi tin bên ngoài mỏ Zasyadko Bản quyền hình ảnh
Image caption Thân nhân các thợ mỏ lo lắng chờ đợi tin bên ngoài mỏ Zasyadko

Một vụ nghi là nổ khí đốt tại một mỏ than ở vùng do quân nổi dậy kiểm soát tại miền Đông Ukraine đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 40 người mất tích, các viên chức cho biết.

Tuy nhiên một số viên chức thuộc phe nổi dậy sau đó lại nói rằng không thể khẳng định con số tử vong trong vụ tai nạn mỏ Zasyadko ở Donetsk.

Ít nhất 14 thợ mỏ đã bị thương tại mỏ Zasyadko này và đây là tai nạn hầm mỏ khủng khiếp nhất của Ukraine trong gần tám năm qua.

Thân nhân của những người thợ mỏ đã tụ tập tại hiện trường để chờ đợi tin tức.

Donetsk đã chứng kiến giao tranh dữ dội giữa phe nổi dậy ly khai và quân chính phủ suốt mùa đông nhưng một viên chức công đoàn thợ mỏ, ông Mikhail Volynets, nói với một kênh truyền hình Ukraine rằng không có giao tranh tại khu vực này trong những ngày gần đây.

Trong khi nền kinh tế Ukraine đã bị sụt giảm đáng kể kể từ khi xung đột bắt đầu vào tháng Tư, nhiều mỏ than tiếp tục làm việc tại khu vực có xung đột.

Trước khi xảy ra xung đột, tai nạn là phổ biến tại các mỏ nơi tiêu chuẩn về an toàn là yếu kém.

Một phút mặc niệm

Vladimir Tsymbalenko, người đứng đầu cơ quan về an toàn hầm mỏ địa phương, được hãng tin Reuters trích thuật nói: "Theo các thông tin ban đầu hơn 30 người bị thiệt mạng."

Bản quyền hình ảnh
Image caption Thợ mỏ tới mỏ Zasyadko để giúp các nỗ lực cứu trợ

Tại Quốc hội Ukraine ở Kiev, chủ tịch Quốc hội, ông Volodymyr Groysman, nói với các đại biểu Quốc hội rằng 32 người bị thiệt mạng trong một "thảm kịch khủng khiếp". Ông kêu gọi một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân.

Nhưng sau đó phát biểu với hãng thông tấn Nga, Interfax, người đứng đầu dịch vụ cứu trợ của phe nổi dậy, ông Alexei Kudenko, nói ông không thể khẳng định tin về con số tử vong ít nhất là 30 người.

Một viên chức địa phương tại Donetsk được Interfax liên hệ cũng không thể khẳng định con số tử vong.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, 230 người đang có mặt trong hầm mỏ này.

Trong số này, cho tới 9h sáng giờ địa phương (tức 07:00 giờ GMT), người ta đưa được 157 người thoát ra ngoài và còn 73 người hiện vẫn chưa rõ số phận trước khi có tin về con số tử vong, theo các nguồn tin cả chính thức lẫn của phe nổi dậy.

Bất chấp là một trong những hầm mỏ mới và được trang bị tốt hơn của vùng, mỏ Zasyadko là nơi từng xảy ra tai nạn hầm mỏ khủng khiếp nhất Ukraine hồi tháng 11 năm 2007, khi 101 người bị thiệt mạng.

Tin liên quan