Boko Haram thề trung thành với IS

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Abukabar Shekau, thủ lĩnh của Boko Haram

Nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo (IS) theo một phát ngôn thâu âm sẵn được tung lên mạng.

Thông điệp này, hiện vẫn chưa được kiểm chứng, đã được đăng trên tài khoản Twitter của Boko Haram và được cho là thông điệp của Abubakar Shekau, thủ lĩnh của nhóm.

Boko Haram đã phát động một chiến dịch quân sự để áp đặt sự cai trị theo luật Hồi giáo ở miền bắc Nigeria hồi năm 2009. Kể từ đó chiến sự đã lan rộng sang các nước lân cận.

Từ al-Qaeda sang IS?

Nếu thông điệp này là chính xác thì đây sẽ là nhóm chiến binh Hồi giáo mới nhất thề trung thành với IS.

Trước đây, Boko Haram được cho là có liên hệ với al-Qaeda.

IS đã giành quyền kiểm soát một phần lãnh thổ rộng lớn ở miền đông Syria và ở miền bắc và tây Iraq hồi năm ngoái.

Mục tiêu của nhóm này là thiết lập một ‘caliphate’, tức một nhà nước Hồi giáo do một thủ lĩnh chính trị và tinh thần duy nhất (caliph) lãnh đạo theo quy định trong đạo Luật Sharia. Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã được các thành viên IS xem là caliph.

Trong thông điệp thu âm được đưa lên mạng hôm 7/3, thủ lĩnh của Boko Haram đã nói: “Chúng tôi tuyên bố trung thành với caliph, sẽ nghe theo và tuân lệnh trong những lúc gian khó cũng như thành tựu.”

“Chúng tôi kêu gọi người Hồi giáo ở khắp nơi thề trung thành với caliph.”

Sự nổi dậy của Boko Haram đã đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria và làm bùng phát cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Nhóm này cũng đã thường xuyên thực hiện các vụ ném bom khiến hàng ngàn người chết ở khu vực đông bắc của Nigeria và cũng đã tấn công các mục tiêu ở thủ đô Abuja.

Đánh bom tự sát

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Boko Harma cũng có những chiến thuật tàn bạo như IS

Hôm thứ Bảy ngày 7/3, ít nhất năm vụ nổ trong số đó đánh bom tự sát đã xảy ra ở thành phố Maiduguri ở đông bắc Nigeria làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

Các mục tiêu bị đánh bom bao gồm hai ngôi chợ sầm uất và một trạm xe buýt. Các nhân chứng cho thấy ít nhất hai kẻ đánh bom tự sát là phụ nữ. Boko Haram chưa có bình luận gì về các vụ tấn công này. Tuy nhiên, nhóm này từng sử dụng những kẻ đánh bom tự sát và Maiduguri từng một thời là căn cứ địa của họ.

Gần đây quân đội Nigeria và binh sỹ từ các nước láng giềng đã tuyên bố một loạt các chiến thắng trong nỗ lực đẩy lùi Boko Haram. Nigeria đã hoãn cuộc tổng tuyển cử đến ngày 28/3 để có thêm thời gian cải thiện an ninh ở miền bắc.

IS đã tìm cách xây dựng các liên hệ với các nhóm chiến binh Hồi giáo khác ở Bắc Phi và bán đảo Ả Rập.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Abu-Bakr al-Baghdadi đã chấp nhận lời thề trung thành của các chiến binh ở Ai Cập, Libya, Algeria, Yemen và Ả Rập Saudi.

Hồi tháng Một, các chiến binh ở Afghanistan và Pakistan thông báo họ đang thành lập một ‘tỉnh’ của IS.

IS có tiếng là có chiến thuật tàn bạo, trong đó có thảm sát hàng loạt và bắt cóc những người thuộc các tôn giáo khác hoặc sắc tộc thiểu số cũng như chặt đầu binh lính và nhà báo.

Kể từ năm ngoái, liên quân do Mỹ đứng đầu đã cố gắng không kích để đẩy lùi IS ở Iraq và Syria.

Cú hích cho IS?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption IS đang gặp khó trước đà tiến quân của quân chính phủ Iraq

Từ Beirut, Lebanon, phóng viên BBC Jim Muir nhận định:

“Tuyên bố của thủ lĩnh Boko Haram là một thông điệp được chuẩn bị kỹ với lời dịch từ tiếng Ả Rập sang cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Mặc dù đây không phải là đoạn băng được quay công phu như những gì mà bản thân IS đã đăng lên mạng, đoạn ghi âm này có nhiều đặc điểm của IS, chẳng hạn như bắt đầu bằng bài hát của đạo Hồi.

Đây là động thái không có gì bất ngờ nếu xét trên chiến thuật tuyên truyền của Boko Haram về sự ảnh hưởng ngày càng tăng của IS đối với họ. Hành động và tư tưởnng tàn bạo của Boko Haram cũng không khác gì của IS.

Liệu sự thề trung thành này sẽ đem lại cho IS những gì sẽ khó mà biết được nhất là xét trên nguồn gốc bản địa của Boko Haram và khoảng cách địa lý giữa họ và IS. Nhưng xét trên quan điểm tuyên truyền thì đây là cú hích cho IS khi mà sự hiện diện của họ ở Iraq và Syria đang bị chặn đứng và họ đang phải vất vả chống đỡ.”

Tin liên quan