Malaysia ‘quyết tìm cho ra máy bay MH370’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đã tròn một năm tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện dấu vết gì của MH370

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói nước ông vẫn quyết tìm cho ra chiếc máy bay mang số hiệu MH370 nhân kỷ niệm tròn một năm ngày máy bay mất tích.

Thân nhân của 239 thành khách và phi hành đoàn bị mất tích đang tổ chức một loạt những nghi lễ tưởng niệm.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đang bay trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh thì biết mất. Kể từ đó không tìm thấy được bất kỳ dấu vết gì của máy bay này.

Báo cáo chính thức

Trong lúc này, Chính phủ Malaysia đã công bố báo cáo chính thức về vụ chuyến bay MH370 biến mất.

Phóng viên BBC Jonathan Head cho biết báo cáo có rất nhiều những thông tin kỹ thuật về chiếc máy bay mất tích, quá trình bảo trì, thông tin về phi hành đoàn cũng như những dữ liệu kiểm soát không lưu và dữ liệu theo dõi chiếc máy bay của radar quân đội.

Tuy nhiên, phóng viên của chúng tôi cho biết dường như báo cáo không đưa ra thông tin gì mới giải thích chiếc máy bay mất tích ở đâu hay điều gì đã xảy ra.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả nỗi đau mà gia đình những người có mặt trên chuyến bay MH370 phải trải qua. Việc không có câu trả lời và bằng chứng rõ ràng – chẳng hạn như xác chiếc máy bay – đã làm nỗi đau càng khó mà vượt qua,” ông Najib nói trong một thông cáo.

Ông cho biết đội tìm kiếm đã lần theo ‘những bằng chứng ít ỏi có được’ nhưng ông ‘vẫn hy vọng’ chiếc máy bay sẽ được tìm ra.

Đội tìm kiếm quốc tế đang tập trung vào một khu vực ở phía nam Ấn Độ Dương có diện tích khoảng 1.600km nằm ở phía nam Ấn Độ Dương cách bờ biển phía tây nước Úc khoảng 1.600km.

Trước đó, hôm 8/3, gia đình các thành viên phi hành đoàn đã có một buổi tưởng niệm tại nhà của ông Patrick Gomez, giám sát bay mất tích cùng chuyến bay MH370.

“Chúng tôi luôn suy nghĩ chính xác điều gì đã xảy ra trong ngày hôm đấy, những lúc chúng tôi nói chuyện cùng nhau, những giọt nước mắt, những cái ôm mà chúng tôi trao cho nhau,” bà Jacquita Gozales, vợ ông Gomez, nói.

Vẫn còn sống?

Phóng viên BBC Jennifer Pak ở Kuala Lumpur nói sự việc này không được xem như lễ tưởng niệm bởi vì nhiều người vẫn tin rằng người thân của họ vẫn còn sống.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tròn một năm sau, nỗi đau của thân nhân những người mất tích vẫn còn đó

Đội tìm kiếm dự định sẽ đưa ra báo cáo tạm thời về vụ mất tích này vào ngày hôm nay 8/3.

Trước đó, ông Liow Tiong Lai, Bộ trưởng Giao thông Malaysia nói ông tin tưởng rằng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy ở phía nam Ấn Độ Dương.

Ông Liow hứa chính phủ của ông sẽ tiếp tục hậu thuẫn cuộc tìm kiếm và tin tưởng rằng họ sẽ hoàn tất chiến dịch tìm kiếm ‘vào trước tháng Năm năm nay’.

Ông nói với hãng tin AFP rằng các nhà điều tra sẽ ‘quay trở lại bàn phân tích’ nếu việc tìm kiếm vẫn không có kết quả cho đến tháng Năm.

Một số thân nhân những hành khách mất tích trên chyến bay cáo buộc chính quyền Malaysia đã che giấu thông tin nhưng Bộ trưởng Giao thông nước này kêu gọi họ đừng nên tin vào thuyết âm mưu.

Các đội tìm kiếm đang tập trung vào một khu vực ưu tiên rộng 60.000 km vuông với hơn 40% diện tích đã được rà soát cho đến nay.

Chi phí tìm kiếm hiện đã là 93 triệu đô la Mỹ, do cả hai phía Úc và Malaysia tài trợ.

Tin liên quan