Nga truy tố 2 nghi can trong vụ giết Nemtsov

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nghi can che kín mặt khi xuất hiện trên truyền hình Nga

Một tòa án ở Moscow đã truy tố hai người đàn ông trong vụ sát hại nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov.

Tòa án nói rằng một trong hai người này có tên là Zaur Dadayev đã thừa nhận có liên quan trong vụ nổ súng trên một cây cầu ở gần Điện Kremlin hôm 27/2.

‘Gốc Chechnya’

Người này và nghi can còn lại, Anzor Gubashev, là người gốc Chechnya.

Ba nghi can còn lại bị trả về nhà giam. Nghi can thứ sáu được cho là đã tự sát trong một cuộc đối đầu với cảnh sát ở thủ đô Grozny của Chechnya.

Nghi can này đã ném mìn về phía các cảnh sát đến bắt ông ta và sau đó cho nổ một trái mình khác để tự sát, một nguồn tin an ninh nói với hãng tin Interfax.

Ông Nemtsov, 55 tuổi, cựu phó Thủ tướng Nga và là một chính khách có quan điểm tự do. Ông bị bắn bốn phát từ phía sau trong khi ông đang bước đi cùng với bạn gái ở một vị trí cách Điện Kremlin không xa. Ông đã được chôn cất ở Moscow hôm 3/3.

Zaur Dadayev và Anzor Gubashev, vốn đều bị truy tố về tội tổ chức và tiến hành sát nhân, được đưa đến tòa trong điều kiện an ninh được thắt chặt.

Nhà lãnh đạo Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, cho biết nghi can Dadayev là một tín đồ Hồi giáo ngoan đạo và ‘bị sốc’ với những hình ảnh biếm họa Đấng Tiên tri Muhammad do tạp chí trào phúng Charlie Hebdo của Pháp đăng tải.

Trước đó, các nhà điều tra Nga đã nói rằng họ đang xem xét khả năng ông Nemtsov bị sát hại do ông bào chữa cho bức biếm họa này của Charlie Hebdo.

Trong một thông cáo trên tài khoản Instagram cá nhân, ông Kadyrov cũng xác nhận rằng nghi can Dadayev cũng là cảnh sát Chechnya và đã từng được trao huân chương cho sự dũng cảm.

Các nghi phạm khác bao gồm Shagid Gubashev, em trai nghi phạm Gubashev, và hai người đàn ông có tên là Ramzan Bakhayev và Tamerlan Eskerkhanov. Các tin tức cho biết cả ba người này đều bác bỏ sự dính líu trong vụ sát hại Nemtsov.

Bốn trong số các nghi can đến từ vùng Caucasus và bị bắt ở Cộng hòa Ingushetia nằm sát Chechnya, truyền thông Nga cho hay.

‘Sát hại theo hợp đồng’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Nemtsov bị giết vì bào chữa cho bức biếm họa của Charlie Hebdo?

Ủy ban Điều tra Nga đang xem vụ án này như là ‘giết người có hợp đồng’, hãng tin Interfax cho biết.

Các nhà điều tra tin rằng vụ ám sát do một nhóm người thực hiện theo hợp đồng để được trả tiền công và rằng vụ án còn có yếu tố tống tiền và cướp, theo Interfax.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ ám sát Nemtsov và kêu gọi chấm dứt các vụ mưu sát chính trị ‘đáng xấu hổ’ ở Nga.

Tuy nhiên, ông Alexei Navalny, một nhân vật đối lập hàng đầu, đã cáo buộc Điện Kremlin đã ra lệnh thực hiện vụ ám sát này để đe dọa phe đối lập trong bối cảnh các khó khăn kinh tế của đất nước ngày càng chồng chất.

Ông Nemtsov bị mưu sát chỉ vài ngày trước khi cuộc tuần hành phản đối cuộc chiến ở Ukraine do ông tổ chức diễn ra.

Trước đó, ông đã soạn thảo một báo cáo được cho là vạch trần sự can dự của quân đội Nga trong cuộc chiến ở Ukraine, điều mà chính phủ của ông Putin luôn bác bỏ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Nemtsov là người chỉ trích ông Putin gay gắt

Từ hiện trường, phóng viên BBC ở Moscow Sarah Rainsford phân tích:

“Trong vòng một tuần lễ sau khi Boris Nemtsov bị ám sát không có bất cứ thông tin gì về cuộc điều tra. Giờ đây năm nghi phạm đến từ vùng Bắc Caucasus đầy biến động bất ngờ được đưa ra tòa án ở Moscow.

Các nhà điều tra cho biết một nghi phạm, Zaur Dadayev, đã nhận tội. Có lúc nghi can này nhìn vào máy quay hình trong tòa án và nói ông ta yêu mến Nhà Tiên tri Muhammad như thế nào.

Đây có thể là kiểu đánh lạc hướng hoặc có thể là manh mối cho thấy hướng điều tra. Nhà lãnh đạo Chechnya đã nói rằng Dadayev bị ‘sốc’ trước những tranh biếm họa Đấng Tiên tri Muhammad trên tờ Charlie Hebdo và bất bình với những ai lên tiếng ủng hộ bức biếm họa này, trong đó Boris Nemtsov.

Nhưng một trong những đồng minh thân cận nhất của Nemtsov đã bác bỏ Hồi giáo cực đoan là động cơ trong vụ ám sát này. Ông Ilya Yashin nói với BBC là Boris Nemtsov không bình luận gì nhiều về vụ biếm họa. Ông nổi tiếng với những lời chỉ trích gay gắt Điện Kremlin.”

Tin liên quan