Ngôi sao 'Top Gear' Clarkson bị tạm đình chỉ

Image caption Jerremy Clarkson (giữa) và hai bạn dẫn của chương trình Top Gear

BBC có thể sẽ không phát sóng phần còn lại của loạt chương trình truyền hình nổi tiếng Top Gear, sau khi có cáo buộc nói người dẫn chương trình Jeremy Clarkson đã đấm một biên tập viên.

BBC nói ông Clarkson, 54 tuổi, đã bị tạm ngưng công việc sau cái mà hãng gọi là "một cuộc cãi lộn" và xác nhận là chương trình Top Gear theo dự kiến phát vào Chủ Nhật này sẽ không được phát sóng.

Được biết hai tập cuối của loạt chương trình này cũng sẽ bị bỏ.

Một thỉnh nguyện thư online kêu gọi BBC "phục chức" cho Clarson đã được gần 250 ngàn người ký tuy mới chỉ bắt đầu từ chiều thứ Ba.

Ông Clarkson chưa ra tuyên bố gì, nhưng đã đùa trên Twitter về những bộ phim sẽ được phát sóng thay chỗ cho chương trình Top Gear hôm Chủ Nhật.

Báo The Sun, nơi ông Clarkson viết cột báo thường xuyên, trích lời "một nguồn tin thân cận với ngôi sao này" bác bỏ chuyện ông Clarkson đấm người.

BBC ra tuyên bố về việc tạm ngưng công việc của ông Clarkson: "Sau vụ cãi lộn với một biên tập viên BBC, Jeremy Clarkson đã bị tạm ngưng để chờ điều tra.

"Không có ai khác bị đình chỉ. Top Gear sẽ không được phát sóng vào Chủ Nhật này. BBC vào lúc này không bình luận gì thêm."

'Rất tiếc, Ed'

Image caption Jeremy Clarkson là người dẫn dắt chính của các show Top Gear từ 2002 tới nay

Phóng viên đặc biệt của BBC, Lucy Manning nói các nguồn tin nay xác nhận việc ông Clarkson bị tạm đình chỉ "do có cáo buộc là đã đánh một biên tập viên".

"Vụ việc được cho là đã xảy ra hồi tuần trước, nhưng được báo cáo với BBC vào hôm thứ Hai và được xử lý vào hôm thứ Ba," phóng viên Manning nói.

BBC không bình luận gì về một bài báo đăng trên Daily Mirror theo đó nêu tên biên tập viên được cho là có liên quan trong vụ việc.

Ông Clarkson đã viết qua viết lại trên Twitter với hai bạn dẫn chương trình Top Gear, Richard Hammond và James May về các bộ phim có thể được phát sóng vào khung thời gian lẽ ra sẽ phát Top Gear.

Chuyên gia tư vấn quan hệ công chúng Mark Borkowski nói BBC đã phải đối diện với "một quyết định khó khăn".

Ông nói với chương trình radio Wake Up to Money của kênh BBC 5 live rằng các tin Clarkson viết trên twitter cho thấy ngôi sao này "không có vẻ gì lo lắng".

"Rất nhiều ông trùm truyền hình trên thế giới đang nhìn vào vụ cãi lộn này và tính 'liệu mình có thể lấy được Jeremy Clarkson chăng?'," ông nói thêm.

Clarkson, người đã dẫn chương trình chuyên về xe hơi từ 2002, đã được đưa "cảnh cáo lần cuối" hồi tháng Năm năm ngoái do các than phiền nói ông đã dùng từ ngữ mang tính phân biệt chủng tộc trong thời gian ghi hình.

Bản quyền hình ảnh Sebastian Guzman
Image caption Vụ biển số xe H982 FKL đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ ở Argentina

Các đoạn băng hình bị tiết lộ ra cho Daily Mirror cho thấy cảnh ông Clarkson dùng từ phân biệt chủng tộc khi nhắc tới câu hát "Eeny, Meeny, Miny, Moe" của trẻ mẫu giáo.

Sau đó, ông đã xin lỗi, và chương trình đó đã không được phát sóng.

Tổng phụ trách chương trình, biên tập viên Andy Wilman gọi năm ngoái là "một năm tồi tệ" cho Top Gear.

Vụ "phân biệt chủng tộc" xảy ra sau vụ ở Argentina, nơi các ngôi sao dẫn chương trình và đoàn làm phim đã buộc phải rời khỏi nước này sau khi nổ ra rắc rối liên quan tới biển số xe H982 FLK, mà một số người coi là nhằm nhắc tới cuộc xung đột Falklands giữa Anh và Argentina hồi 1982.

Năm ngoái, chương trình cũng bị cơ quan quản lý truyền thông Anh, Ofcom, kiểm duyệt sau khi Clarkson dùng một từ xúc phạm tới người Á châu trong chương trình đặc biệt Top Gear ở Miến Điện.

Clarkson là người dẫn dắt chính của Top Gear, và chương trình này không hiếm khi không gây tranh cãi.

Top Gear, chương trình với nội dung bình luận, trình diễn các màn đứng tim với xe hơi, thử thách và gặp gỡ khách mời là các nhân vật nổi tiếng, là một trong những show được yêu thích nhất của BBC.

Top Gear đã được bán tại 214 vùng lãnh thổ và có hàng chục triệu người xem trên truyền hình, và trang web của chương trình thu hút hàng triệu lượt vào xem.

Top Gear có sức hấp dẫn mạnh mẽ trên truyền thông xã hội và tạp chí Top Gear có lượng xuất bản trên toàn cầu là 1,67 triệu bản.

Tin liên quan