Iraq 'có thể chiếm Tikrit trong một tuần'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phiến quân Nhà nước Hồi giáo đã làm chậm bước tiến của quân đội chính phủ bằng các thiết bị gây nổ

Quân đội Iraq hy vọng có thể tái chiếm thành phố Tikrit từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) trong vòng một tuần.

Chỉ huy một lữ đoàn dân quân Hồi giáo dòng Shia đang chiến đấu cùng quân đội chính phủ nói các tay súng IS vẫn còn kiểm soát khoảng 70% trung tâm thành phố.

Tuy nhiên ông nói Tikrit sẽ "được giải phóng", dù quân đội có phải trải qua các cuộc đụng độ ở cự ly gần.

Các binh sỹ và dân quân được cho là đã kiểm soát nhiều khu vực trọng điểm, bao gồm nhiều đồn cảnh sát và một bệnh viện.

Phóng viên BBC tại Tikrit, Jonathan Beale, nói tiếng súng và tiếng pháo kích có thể được nghe thấy cách trung tâm thành phố chỉ vài km.

Ông Muain al-Khmdy, chỉ huy Lữ đoàn Badr, được Iran hậu thuẫn, nói với BBC rằng quân đội chính phủ sẽ bao vây các khu vực do IS kiểm soát và sau đó tấn công đồng loạt để đẩy các tay súng thánh chiến ra khỏi vị trí đang trấn thủ.

Khoảng vài trăm tay súng IS được cho là vẫn đang chiến đấu tại Tikrit, phóng viên của chúng tôi cho biết.

Lực lượng thân chính phủ bao gồm khoảng 3.000 binh sỹ chính quy và 20.000 dân quân Hồi giáo dòng Shia, cùng một số nhỏ dân quân dòng Sunni.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Dân quân dòng Shia đang yểm trợ quân đội chính phủ trong chiến dịch tại Tikrit

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obedi nói với BBC rằng việc tái chiếm Tikrit có thể là bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại IS.

Ông gọi thành phố này là bàn đạp để tiến vào các vùng lãnh thổ khác do IS kiểm soát, trong đó bao gồm Mosul - thành phố lớn thứ nhì của Iraq.

"Việc giải phóng thành phố này (Tikrit) và các tỉnh khác sẽ giúp chúng tôi có được bàn đạp để tái chiếm các vùng phía tây và phía bắc Iraq", ông nói.

"Nếu IS bị đánh bại ở đây, chúng sẽ bị đánh bại dễ dàng ở những nơi khác".

Phóng viên BBC tại Tikrit, Ahmed Maher, nói đà tiến của quân đội đang bị làm chậm do các thiết bị gây nổ được phiến quân cài trên đường và các phương tiện giao thông.

Tikrit là quê hương của nhà lãnh đạo bị lật đổ Saddam Hussein.

Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni trung thành với đảng Baath của ông Saddam đã cộng tác với IS khi phiến quân chiếm nhiều vùng lãnh thổ của Iraq, bao gồm Tikrit, hồi tháng Sáu năm ngoái.

Sự hiện diện của các tay súng Hồi giáo dòng Shia, vốn thân với Iran, đang gây quan ngại về số phận của cộng đồng người Sunni trong thành phố.

Giới chức Hoa Kỳ đã bày tỏ sự quan ngại trước tin dân quân dòng Shia đã thiêu hủy nhiều tòa nhà trên đường tiến quân.

Tin liên quan