Mộ Saddam Hussein ở Iraq bị phá

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lăng mộ Saddam Hussein trước khi bị phá hủy

Mộ cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein cạnh thành phố Tikrit của Iraq bị phá hủy gần như hoàn toàn vì chiến sự.

Phim của hãng Associated Press cho thấy những gì còn lại của khu lăng mộ từng có thời khá hoành tráng tại làng al-Awja chỉ là các cột nhà.

Quân đội Iraq và dân quân người Shia do Iran hỗ trợ đang giao tranh nhằm đẩy lùi dân quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Tikrit.

Năm ngoái, người dân Sunni ở địa phương nói họ đã mang thi thể Saddam ra khỏi mộ phần và chuyển tới một địa điểm không xác định.

Chiến sự đang gia tăng ở phía bắc và phía nam thành phố Tikrit trong hôm Chủ nhật 15/3 trong khi lực lượng an ninh Iraq muốn tiến vào trung tâm thành phố trong 48 tiếng đồng hồ tới.

Băng hình của hãng tin Mỹ cho thấy khu lăng mộ ở phía nam thành phố chỉ còn là một đống bê tông đổ nát.

Các bức hình Saddam mà trước đây treo trên đó đã được thay bằng cờ của dân quân người Shia và hình thủ lĩnh dân quân, trong có cả tướng cố vấn người Iran Qassem Soleimani.

AP nói các phóng viên của họ tháp tùng quân đội Iraq và có thể bị hạn chế trong việc đưa tin.

Đại úy Yasser Nu'ma của phe dân quân nói: "Đây là một trong những khu vực phiến quân IS tập trung nhiều vì có lăng mộ của Saddam".

"IS đã gài bom xung quanh khu này để bẫy chúng tôi."

Cướp phá

Tháng Tám năm ngoái IS tuyên bố mộ Saddam đã bị phá hủy hoàn toàn nhưng quan chức địa phương bác bỏ thông tin này và nói khu mộ chỉ bị cướp phá và hư hại một phần nhỏ.

Saddam Hussein, xuất thân từ Tikrit, bị quân đội Hoa Kỳ bắt năm 2003.

Tòa án Iraq đã kết ông này vào tội ác chống lại loài người vì các vụ thảm sát người Hồi giáo Shia và người Kurd. Saddam bị treo cổ năm 2006 và thi thể ông ta được chuyển về lăng mộ nói trên năm 2007.

Khu mộ này hình bát giác, có một bồn hoa tươi ở giữa, nơi Saddam được chôn cất.

Theo báo chí Iraq, những người trung thành với Saddam đã chuyển xác ông đi chỗ khác vì lo sợ ảnh hưởng của chiến sự.

Tikrit bị IS kiểm soát hồi tháng Sáu năm ngoái và hàng trăm dân quân được cho là đang có mặt tại đó.

Quân đội chính phủ gồm 3.000 lính chính quy và 20.000 dân quân người Shia cùng một số người Sunni đang giao tranh với IS.

Giới chức Iraq cho việc chiếm lại thành phố là bước đi quan trọng để tiến tới giành các khu vực do IS chiếm giữ khác, trong có Mosul - thành phố lớn thứ hai đất nước.

Tin liên quan