Bé gái hai tuổi phá kỷ lục bắn cung

Bản quyền hình ảnh AFP

Một bé gái Ấn Độ mới hai tuổi đã lập kỷ lục quốc gia mới về môn bắn cung, theo Sách Kỷ lục Ấn Độ.

Dolly Shivani Cherukuri từ Vijaywada thuộc tiểu bang Andhra Pradesh ở miền nam, sẽ đón sinh nhật tròn ba tuổi trong tuần tới, trở thành người trẻ nhất Ấn Độ ghi được hơn 200 điểm trong một sự kiện tổ chức hôm thứ Ba, báo Press Trust of India tường thuật.

Bé đã bắn 36 mũi tên ở cự ly 5m, sau đó ở cự ly 7m, đạt tổng số 388 điểm.

Bé đạt thành tích trước sự chứng kiến của các nhân vật thể thao cự phách và các quan chức từ Sách Kỷ lục Ấn Độ.

"Chúng tôi đều rất tự hào về bé. Chúng tôi vô cùng ấn tượng," Gunjan Abrol, quan chức từ Hiệp hội Bắn cung Ấn Độ nói với BBC.

Việc thụ tinh Dolly được thực hiện thông qua biện pháp mang thai hộ sau cái chết của anh trai bé, một cung thủ quốc tế và là huấn luyện viên, Cherukuri Lenin, trong một tai nạn giao thông hồi 2010, tin tức nói.

Cha của bé, Cherukuri Satyanarayana, nói bé đã được đào tạo từ khi mới ra đời để trở thành nhà vô địch.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Dolly chào đời bằng phương pháp mang thai hộ

"Khi biết là đứa bé sẽ chào đời, chúng tôi đã quyết định sẽ đào tạo cháu thành một cung thủ," hãng tin AFP dẫn lời ông Satyanarayana, người điều hành một viện đào tào bắn cung tại Vijaywada.

"Việc chuẩn bị đã được bắt đầu khi cháu vẫn còn là bào thai," ông nói thêm.

Ông Satyanarayana nói họ đã có những mũi tên được chế đặc biệt bằng chất carbon dành cho trẻ mới lẫm chẫm tập đi khi bé lần đầu học môn thể thao này, nhằm đảm bảo chúng đủ nhẹ để bé có thể mang được.

Các chuyên gia bắn cung nói trẻ em được huấn luyện với những cây cung nhẹ hơn, và ông Abrol nói cungn của Dolly cũng rất nhẹ.

"Bạn không thể gây áp lực quá mức lên trẻ con, chúng có thể được đào tạo tối đa là hai hay ba tiếng đồng hồ mỗi ngày thôi," ông nói. "Nhưng Dolly xuất thân từ một gia đình cung thủ truyền thống cho nên bé có khả năng rất tốt."

Các tấm hình chụp được Sách Kỷ lục Ấn Độ công bố cho thấy em bé đứng với tấm huy chương vàng và tấm giấy chứng nhận.

"Con gái tôi đã đạt được điều mà chúng tôi hằng mơ ước... Tôi không thể diễn tả bằng lời sự hạnh phúc của gia đình mình," ông Satyanarayana nói với.

Ông cũng nói nay họ sẽ tìm cách để tên Dolly lọt vào Sách Guinness Kỷ lục Thế giới.