Mỹ truy tố binh sỹ đào ngũ ở Afghanistan

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung sỹ Bowe Bergdahl bị cáo buộc là đã đào ngũ ở Afghanistan

Trung sỹ Bowe Bergdahl, người mất tích khỏi căn cứ quân sự Mỹ ở Afghanistan hồi năm 2009, đã bị truy tố về tội đào ngũ và hành vi sai trái.

Trung sỹ này sẽ được quyết định có phải ra tòa quân sự hay không và nếu bị kết tội thì anh ta có thể bị kết án tù chung thân.

Trung sỹ Bergdahl được phóng thích hồi tháng Năm sau năm năm bị Taliban giam cầm.

Anh được thả trong một thỏa thuận trao đổi tù nhân gây tranh cãi và việc này đã gây ra một một tranh cãi chính trị gay gắt.

‘Đe dọa sinh mạng lính Mỹ’

Quân đội Mỹ đã đưa ra thông báo này tại Bộ chỉ huy Quân lực Mỹ ở Fort Bragg, bang Bắc Carolina hôm 25/3.

Đại tá Daniel King cho hay hồ sơ điều tra sự mất tích của binh sỹ này đã được xem xét trước khi đưa ra quyết định truy tố.

Ông nói Trung sỹ Bergdahl bị truy tố về tội đào ngũ với ý định trốn tránh nhiệm quan trọng hay nguy hiểm và tội có hành vi sai trái trước quân thù với việc gây nguy hiểm cho an toàn của đơn vị và cơ quan chỉ huy.

Nếu bị kết tội đào ngũ, trung sỹ có thể lãnh án năm năm tù và tội hành vi sai trái có mức án tối đa là chung thân.

Đồng đội của Bergdahl cho biết anh ta đã cố ý đi xa ra khỏi đơn vị khi được đưa đến Afghanistan hồi tháng Sáu năm 2009.

Anh ta đã bị bắt và bị Taliban giam giữ trong năm năm trước khi được giao trả lại cho một nhóm lính đặc nhiệm Mỹ hồi tháng Năm.

Để đổi lấy việc Bergdahl được thả, năm tư lệnh Taliban cao cấp đang bị giam ở Vịnh Guantanamo đã được chuyển đến nhà giam ở Qatar, nước trung gian đàm phán thỏa thuận.

Thỏa thuận này đã gây tức giận cho phía Đảng Cộng hòa và một số người bên Đảng Dân chủ. Họ cho rằng việc trao đổi tù binh có thể khiến sinh mạng lính Mỹ bị đe dọa.

Các nghị sỹ hàng đầu của Đảng Cộng hòa ở Hạ viện cho rằng thỏa thuận này đã vi phạm luật pháp Mỹ và nó cũng đồng nghĩa với việc đàm phán với khủng bố – cáo buộc mà chính quyền Obama bác bỏ. Họ cũng phản đối việc Quốc hội không được thông báo về thỏa thuận.

Tin liên quan