Nhật gia hạn trừng phạt Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cha mẹ của Megumi Yokota, người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc, vẫn đi tìm công lý cho con

Nhật Bản cho hay sẽ gia hạn trừng phạt Bắc Triều Tiên thêm hai năm nữa vì không có tiến bộ gì trong đàm phán về công dân Nhật bị nước này bắt cóc.

Hồi tháng 7/2014, Thủ tướng Shinzo Abe nói ông sẽ nới lỏng cấm vận để khuyến khích chuyển biến trong quá trình đàm phán lâu nay bị đình trệ.

Thế nhưng ngày thứ Ba 31/3 Tokyo nói Bình Nhưỡng chậm trễ trong thông tin về chủ đề này.

Nhiều người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc trong các thập kỷ 1970 và 1980 để huấn luyện điệp viên về văn hóa và ngôn ngữ.

Bắc Triều Tiên nói những ai còn sống đều đã được cho về nước nhưng Nhật Bản hoài nghi điều này.

Chủ đề công dân bị bắt cóc rất được quan tâm ở nước Nhật và vẫn là điểm gây căng thẳng chính giữa hai nước, hiện chưa có quan hệ ngoại giao.

Bên cạnh các chế tài mà Liên Hiệp Quốc đưa ra với Bắc Hàn vì thử hạt nhân và hỏa tiễn, Nhật Bản cũng có các biện pháp trừng phạt của riêng mình.

Trong đó có cấm chuyển tiền và hạn chế đi lại, cũng như cấm tàu thuyền Bắc Hàn vào cảng của Nhật. Hạn chót của các trừng phạt này đáng ra là 13/4/2015.

Bắt cóc công dân

Hai bên thống nhất mở lại đối thoại về bắt cóc công dân hồi tháng 5/2014 và đã có vài vòng thương lượng.

Tin nói Bắc Hàn đồng ý cho một thành viên Hội đồng Quốc phòng đầy quyền lực tham gia ban điều tra đặc biệt cho các vụ bắt cóc.

Vào tháng Bảy năm ngoái, Tokyo nới lỏng trừng phạt, tuy không nói rõ chi tiết. Kể từ đó cũng không có thêm thông tin gì.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói Bắc Triều Tiên chưa công bố kết quả điều tra của mình và ông không rõ liệu có tiến triển gì không.

Bắc Hàn thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật. 5 người được cho về nước năm 2002 và sau đó con cái của họ cũng được về Nhật. Thế nhưng Bình Nhưỡng nói tám người còn lại đã chết.

Trường hợp được nhắc tới nhiều nhất là Megumi Yokota, bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc trên đường đi học về năm 1977, khi mới 13 tuổi.

Bắc Hàn nói bà đã cưới một người Nam Hàn cũng bị bắt cóc và có một con gái trước khi tự vẫn năm 1994.

Bình Nhưỡng trả lại hài cốt bà Yokota năm 2004 nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy đây không phải bà. Cha mẹ bà vẫn đang đấu tranh đòi thêm thông tin.

Nhật Bản cũng cho rằng con số người bị bắt cao hơn công bố và muốn điều tra thêm.

Tin liên quan