Nga nỗ lực chiếm cảm tình người Czech?

Bản quyền hình ảnh evn
Image caption Kremlin đang nỗ lực tuyên truyền ở vùng Baltic, nơi có nhiều cộng đồng người nói tiếng Nga đông đảo

Kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, số lượng các trang web ủng hộ Nga tại Czech đã bùng nổ, dẫn tới những lo ngại về một chiến dịch tuyên truyền của Điện Kremlin.

Chỉ tính riêng trong tháng trước, Sputnik, tên mới của kênh Tiếng nói nước Nga do Kremlin tài trợ, đã công bố sẽ ra một trang tin tức tại Czech, với mục tiêu là nhằm đem đến cho độc giả người Czech "những quan điểm khác nhau" về các vấn đề quốc tế.

Nhưng nhiều người Czech ngoài 40 tuổi vẫn ghi nhớ quá khứ cay đắng về thời kỳ 1948 đến 1989, khi đất nước họ bị đặt trong khối Xô-viết.

Sự đàn áp tàn nhẫn phong trào Mùa xuân Prague 1968 của binh lính Liên Xô đã để lại những kinh nghiệm đau thương cho nhiều người Czech, và Moscow đang đối diện với thách thức mạnh mẽ trong việc đưa ra quan điểm của mình về chủ đề này.

'Đất nước chia rẽ'

Hàng loạt các nỗ lực tuyên truyền của Kremlin được hướng vào các nước ở vùng Baltic, nơi có những cộng đồng nói tiếng Nga đáng kể, và thông điệp được đưa ra bằng tiếng Nga.

Nhưng chính phủ Nga rõ ràng là cũng tin rằng có những rạn nứt chính trị đáng để khai thác tại Cộng hòa Czech, quốc gia vốn đã gia nhập Nato hồi 1999 và Liên hiệp Âu châu hồi 2004.

Sputnik tríc lời Igor Nikolaychuk từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga, theo đó nói Cộng hòa Czech là "một quốc gia chia rẽ" và đã có những xu hướng riêng rẽ xô đẩy đất nước về các hướng đối lập, hướng về thế giới nói tiếng Đức và tiếng Slavo.

Tổng thống Czech Milos Zeman đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của các lện trừng phạt mà EU áp lên Nga nhằm đáp trả sự can thiệp của Moscow vào Ukraine, và là một trong số rất ít các lãnh đạo châu Âu theo kế hoạch sẽ lên đường tới Moscow vào tháng Năm, trong dịp kỷ niệm 70 năm chấm dứt Đại chiến Thế giới thứ hai.

Một số đơn vị truyền thông chính thống ở Czech và Slovakia gần đây đã công bố danh sách các trang mạng ủng hộ Nga, mà nay đã lên tới hàng chục địa chỉ. Các trang này đều được thiết kế trông rất chuyên nghiệp, còn cơ cấu sở hữu mập mờ của những trang này khiến người ta đặt câu hỏi về cách chúng được cấp vốn hoạt động.

Phóng viên người Czech Vladimir Sevela, người từng điều tra tìm hiểu về một trong những trang như vậy, trang AENews, cho trang tin độc lập Echo24, đã ghi nhận rằng việc đóng góp quỹ hoạt động là ẩn danh, và nói giọng điệu trên các trang tin đó giống như những gì được đăng bởi các lực lượng Liên Xô chiếm đóng hồi 1968.

Tuy nhiên, khác với các bản tin Liên Xô trước đây, ông Sevela nói thêm, những gì được đăng trên AENews thì được viết "bằng thứ tiếng Czech hoàn hảo".

Bất kỳ đơn vị truyền thông nào dùng giọng điệu gợi nhớ lại cách tuyên truyền của Liên Xô sẽ đều gây ra sự cảnh giác ở người Czech, những người vẫn còn nhớ về thời kỳ nào.

Bất chấp điều đó, cả Sputnik và các trang mạng ủng hộ Nga khác đều đưa ra lập luận rằng chính phủ Ukraine là một chế độ phát xít và mục tiêu chính của Hoa Kỳ là nhằm thống trị thế giới.

Các trang mạng này đầu tiên xuất hiện sau khi có các đề xuất về việc Nato hiện diện mạnh mẽ hơn tại Đông Âu. Việc một đoàn xe của Nato gần đây trung chuyển qua Cộng hòa Czech đã trở thành tâm điểm chỉ trích của các trang này.

Đoàn xe đã vượt biên giới Ba Lan - Czech hôm 29 tháng Ba và tới Đức hôm 1 tháng Tư.

Các nhà hoạt động phản đối Nato đã kêu gọi biểu tình phản đối đoàn xe, và một bài đăng gần đây trên AENews nói rằng truyền thông chính thống Czech đã nỗ lực hết sức nhằm "hăm dọa" những ai tính đến chuyện tham gia các cuộc biểu tình đó.

Tin liên quan