Thầy giáo nước ngoài bị phạt tù ở Indonesia

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cuộc gặp gỡ giữa hai bị cáo và vợ

Một thầy giáo người Anh gốc Canada và thầy giáo người Indonesia bị tuyên án tù 10 năm vì tội lạm dụng tình dục ba trẻ nhỏ ở trường mẫu giáo ở Jakarta.

Ông Neil Bantleman và Ferdinant Tijiong bị buộc tội lạm dụng học sinh ở trường Jakarta Intercultural School (JIS).

Cả hai không nhận tội và nói sẽ kháng án quyết định “ngộ phán”.

Những người ủng hộ hai thầy giáo chỉ trích các công tố viên trong vụ việc. Cả đại sứ quán Anh và Hoa Kỳ cũng bày tỏ lo ngại.

Sứ quán Anh ở Jakarta nói họ “biết có những lo ngại về nhiều bất thường” trong vụ việc, và rất thất vọng khi cơ quan này không được gặp ông Bantleman trong lúc diễn ra phiên xử.

Sứ quán Hoa Kỳ nói có những “câu hỏi quan trọng” cần được đặt ra về cuộc điều tra và việc “thiếu chứng cứ đáng tin cậy”.

Phía Hoa Kỳ hy vọng quá trình kháng án sẽ công bằng và “kết quả của quá trình pháp l‎ý này và những gì nó cho thấy về pháp luật Indonesia sẽ có ảnh hưởng lớn tới tiếng tăm của Indonesia ở nước ngoài”.

Chứng cứ bệnh viện

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tjiong và Bantleman cũng nhận được ủng hộ của một số phụ huynh và học sinh trong lúc diễn ra phiên xử

Các công tố viên nói với Tòa án quận Nam Jakarta rằng ông Tjiong và Bantleman – người Anh gốc Canada – đã nhiều lần hiếp dâm ba bé trai khoảng 5 tuổi trong giai đoạn vài tháng, ở ngôi trường quốc tế có tiếng.

Các bé trai đã chứng nhận bị kê gian ở “phòng bí mật” trong trường.

Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nur Aslam Bastaman đọc phán quyết rằng ông Bantleman đã “cố tình thực hiện các hành vi bạo lực và khiêu dâm” và “không có bất kỳ lý do nào có thể tha thứ cho bị cáo”. Ông cũng bị phạt 100 triệu rupiah (khoảng 7.700 USD).

Sau khi lĩnh án, ông Bantleman nói trước tòa: “Đây hoàn toàn là ngộ phán. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh và kháng án cho tới khi sự thật được hé mở, và sự thật là Ferdi và tôi chưa bao giờ lạm dụng những đứa trẻ đó.”

Những người ủng hộ các bị cáo đã bày tỏ nhiều lo ngại về quá trình tư pháp.

Phóng viên Alice Budistrijio của BBC có mặt trong phiên tòa cho biết, hầu hết các chứng cứ do bị cáo đưa ra đều bị tòa bác bỏ, trong đó có ý kiến một chuyên gia cho rằng những bé trai này đã bị thẩm vấn có tính chất nhằm định hướng câu trả lời làm thay đổi trí nhớ của các em về những sự kiện đã xảy ra.

Tòa án cũng bác bỏ kết quả đánh giá y tế của một bệnh viện ở Singapore, cho rằng không có dấu hiệu các em nhỏ bị kê gian, và đã chọn lấy báo cáo ngược lại từ một bệnh viện do cảnh sát Indonesia đưa ra.

Trong một động thái khác, tòa án nói để bảo vệ những em bé này, các nhà ngoại giao nước ngoài chỉ được dự duy nhất một phiên tòa và bị cấm tham dự tất cả các phiên khác.

Jakarta Intercultural School là nơi có nhiều học sinh là con cái của các nhà ngoại giao nước ngoài và giới người nước ngoài cũng như người Indonesia giàu có.

Hồi tháng 12/2014, bốn nam nhân viên vệ sinh cũng bị kết án tám năm tù trong cùng một vụ việc, và một nữ nhân viên bị bỏ tù về tội đồng phạm.

Một nam nhân viên khác được cho là đã tự vẫn trong lúc bị cảnh sát tạm giam.

Gia đình của một trong ba cậu bé liên quan tới vụ việc yêu cầu đòi trường đền bù 125 triệu USD, trong một vụ kiện riêng biệt khác.

Tin liên quan