Lính Trung Quốc chỉ được ăn dưa muối?

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bức ảnh cho tháy bữa cơm tám món của các hành khách

Một nhóm lính Trung Quốc có chế độ ăn đạm bạc đến nỗi chỉ được ăn bắp cải muối – trong khi những người dân thường được họ bảo vệ thì ăn uống như vua – thông tin này khiến dân mạng Trung Quốc phẫn nộ.

Và nay truyền thông chính thống cũng bắt đầu đáp trả.

Đây đáng ra là một câu chuyện điển hình về chủ nghĩa anh hùng. Trong tuần này, hai chiến hạm khổng lồ đã cứu được 571 người Trung Quốc bị mắc kẹt ở Yemen, nơi cuộc xung đột đang ngày càng căng thẳng.

Hai chiếc tàu do lính Trung Quốc điều khiển, đưa được đồng bào của mình về nhà an toàn.

Hôm thứ Tư, 01/04, báo Beijing News phỏng vấn một trong những người thoát được chiến sự về nhà.

“Lúc ở trên thuyền, các anh lính chỉ ăn bắp cải muối, còn chúng tôi được ăn mỗi bữa tám món và cả uống bia nữa,” một người được dẫn lời.

“Tôi rất xúc động, tôi cảm thấy tình cảm ấm áp của quê hương,” người được phỏng vấn nói.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chọn ngay lấy câu chuyện này, coi đây là cơ hội ca ngợi chủ nghĩa khắc kỷ và lòng dũng cảm của quân đội.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Và hình ảnh những người lính mệt mỏi ngồi nghỉ tạm trên tàu

Tân Hoa xã và các tờ báo thương mại khác viết lại bài và giật tựa rất ấn tượng: “Trải nghiệm của người được giải cứu: chúng tôi ăn tám món, lính chỉ ăn dưa.” Kèm vào đó là ảnh bữa đại tiệc của các hành khách.

Thay vì cảm thấy ngỡ ngàng vì ấn tượng, rất nhiều dân mạng Trung Quốc lại tỏ ra giận dữ trước câu chuyện này.

Một người viết trên Weibo “Chi phí cho quân đội được tiêu vào đâu hết rồi?”.

Nếu bữa ăn đó có tám món, cả hành khách và lính có lẽ đã có thể có bốn món cho mỗi nhóm, nhiều người chỉ ra, và “dưa muối chẳng bổ dưỡng gì”, một người nói thêm.

Câu chuyện này thu hút được hàng chục ngàn bình luận trên Sina Weibo và Tencent QQ – một mạng xã hội khác của Trung Quốc.

Các kênh truyền thông chính cũng không hề lùi bước trong việc khen ngợi quân đội.

Hôm thứ Năm, Hoàn cầu Thời báo cho đăng bài qua WeChat, một dịch vụ nhắn tin di động, giải đáp cho hành động của quân đội, và yêu cầu mọi người nên ngừng “hoài nghi”.

Trên biển thì làm gì có cửa hàng thế nên chẳng có gì là sai khi giữ phép lịch sự, bài báo viết. Có thể đoán trước rằng, dân mạng Trung Quốc không lấy đó làm vui.

Khi bài báo được đăng lại trên trang mạng của Tencent QQ, đã có tới hơn 11.000 bình luận của độc giả, cho rằng phản ứng này thật khó hiểu.

Mùa hè năm ngoái, BBC Trending cũng đăng một bài viết về lính ở Vân Nam trong lúc cứu hộ động đất đã ăn mỳ nấu bằng nước bùn, và rất nhiều người bày tỏ bức xúc qua mạng về tình trạng chế độ ăn cho lính.

Cả hai câu chuyện này có lẽ cho thấy sự rạn nứt ngày càng lớn giữa những gì mà truyền thông nhà nước viết về sự hy sinh của những người lính – và nhu cầu có thực của người dân trong việc được thấy lính tráng đã có cuộc sống tốt đẹp hơn, nhất là trong lúc kinh phí chi tiêu cho quân sự của Trung Quốc ngày càng tăng cao.

Sam Judah và Zhuang Chen thực hiện.

Tin liên quan