Taliban đăng tải tiểu sử Mohammed Omar

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mullah Omar là một nhân vật hết sức bí ẩn với thế giới bên ngoài

Phe Taliban ở Afghanistan đã bất ngờ cho công bố tiểu sử của nhà lãnh đạo bí hiểm Mohammed Omar để đánh dấu 19 năm ông này làm thủ lĩnh tối cao của họ.

Tiểu sử dài 5.000 chữ trên trang mạng chính của Taliban đã làm rõ những điểm gây tranh cãi về quá trình sinh ra và lớn lên của Omar.

Tiểu sử cũng nêu ra loại vũ khí mà ông yêu thích nhất – súng chống tăng RPG7 – và cho biết ông ta có đời sống ‘giản dị’ và có khiếu khôi hài ‘đặc biệt’.

Theo đó, Mullah Omar, dù đến nay không ai biết đang ở đâu, vẫn ‘theo dõi và nắm tình hình’ ở Afghanistan và thế giới.

Lo ngại Nhà nước Hồi giáo?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu đô la Mỹ cho Mullah Omar, người đã biến mất kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu tiến vào Afghanistan hồi năm2001.

Lý do Mỹ đưa quân vào Afghanistan chính là do Mullah Omar ủng hộ cho thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden.

Không rõ vì sao Taliban lại chọn kỷ niệm lần thứ 19 để công bố tiểu sử của Mullah Omar nhưng các nhà phân tích cho rằng có thể là Taliban muốn chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan.

Các nhà bình luận và những người theo dõi Taliban lâu nay vẫn bất đồng về nhiều sự kiện trong cuộc đời Mullah Omar, trong đó có ngày sinh và di sản của ông ta.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Taliban được cho là đang ẩn núp tại vùng biên giới với Pakistan

Theo tiểu sử này thì ông ta sinh vào năm 1960 tại làng Chah-i-Himmat, thuộc quận Khakrez của tỉnh Kandahar ở miền nam Afghanistan.

Ông ta được gọi là Mullah Mohammad Umar ‘Mujahid’ và được cho là thuộc nhánh Tomzi của bộ tộc Hotak.

Cha ông ta là Moulavi Ghulam Nabi, một ‘nhân vật xã hội thông thái được mọi người tôn kính’ – người qua đời năm năm sau khi Mohammed Omar ra đời.

Gia đình ông ta sau đó chuyển đến sống ở tỉnh Uruzgan.

Tiểu sử cho biết Mullah Omar bỏ học ở một trường Hồi giáo sau khi quân Liên Xô tiến vào và trở thành một chiến sỹ thánh chiến để ‘thực hiệc nghĩa vụ tôn giáo’ của mình.

‘Nhân cách phục chúng’

Tiểu sử cũng liệt kê những chiến công của ông ta trước quân Liên Xô trong giai đoạn từ năm 1983 cho đến 1991 và cho biết ông ta đã bị thương bốn lần và đã mất con mắt phải.

Vào năm 1994, Mullah Omar đứng lên lãnh đạo các chiến binh Hồi giáo để đối phó với tình trạng ‘cát cứ’ giữa các thủ lĩnh sau khi chế độ cộng sản sụp đổ hồi năm 1992.

Rồi cho đến năm 1996, ông ta được tôn xưng danh hiệu ‘người đứng đầu các tín đồ ngoan đạo’, tiểu sử cho biết, và trở thành thủ lĩnh tối cao.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Mullah Omar đã biến mất dạng kể từ khi Mỹ đưa quân vào Afghanistan

Sau khi chiếm được thủ đô Kabul và thiết lập Vương quốc Hồi giáo Afghanistan thì ‘các thế lực ngoại đạo kiêu căng trên thế giới’, vốn ‘không chấp nhận luật Hồi giáo Sharia’, đã phát động chiến dịch quân sự xâm lược Afghanistan, tiểu sử ghi lại.

Trong phần nói về ‘nhân cách thu phục lòng người’ của Omar, tiểu sử cho biết ông ta là người ‘trầm tĩnh, không bao giờ mất sự điềm tĩnh hay lòng dũng cảm’, ‘không có nhà cửa cũng như tài khoản ngân hàng nước ngoài’ và là ‘người dễ mến, có khiếu khôi hài đặc biệt và không bao giờ xem mình là người trên đối với người khác’.

Trong phần có tựa đề ‘Cuộc sống đời thường trong tình hình hiện nay’, tiểu sử viết: “Trong tình hình nguy hiểm hiện tại và thường xuyên bị kẻ thù truy đuổi thì vẫn không có gì thay đổi hay gián đoạn trong hoạt động hàng ngày của Mullah Omar.”

Theo đó, Omar vẫn ‘hăng say theo dõi và chỉ đạo các hoạt động thánh chiến chống lại những kẻ xâm lược ngoại đạo nước ngoài tàn bạo’ và ‘vẫn nắm tình hình những gì đang xảy ra hàng ngày trên đất nước cũng như thế giới bên ngoài’.

Một số nhà phân tích tin rằng Mullah Omar có thể đang hoạt động tại vùng biên giới với Pakistan.

Tin liên quan