Cựu thị trưởng Nam Kinh bị tù 15 năm

Bản quyền hình ảnh Reuters

Cựu thị trưởng thành phố Nam Kinh, ông Quý Kiến Nghiệp, vừa bị án tù 15 năm về tội tham nhũng.

Tòa án Yên Đài nói ông Quý đã nhận 11,3 triệu nhân dân tệ (tương đương 1,9 triệu đô la Mỹ) tiền hối lộ trong thời gian từ 1999 đến 2013, khi bị cách chức.

Là thị trưởng, ông có biệt danh là "Xe ủi" bởi rất mạnh tay thúc đẩy hoạt động xây dựng và tái thiết ở Nam Kinh.

Ông Quý là quan chức cao cấp mới nhất bị bỏ tù trong chiến dịch triệt phá nạn tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tòa nói trong một tuyên bố rằng mức án đã thể hiện "sự khoan hồng trong biện pháp trừng phạt, bởi ông Quý đã nhận tội và ăn năn".

Ông Quý làm thị trưởng đầy quyền thế ở Nam Kinh từ 2010. Đây là thủ phủ của tỉnh Giang Tô, với chừng bảy triệu dân cư.

Hồi tháng Giêng 2013, ông đã bị điều tra do nghi ngờ "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật". Ông bị bắt giữ và bị khai trừ Đảng hồi năm ngoái.

Tòa nghe trình bày rằng ông đã nhận những khoản tiền khổng lồ và các món quà từ các cá nhân, các công ty, gồm cả các hãng thầu xây dựng, để đổi lấy việc trao cho họ các hợp đồng béo bở.

Giống như những gì đã trở thành thông lệ, vụ án ông Quý được xử tại Sơn Đông, cách xa tỉnh nhà và cũng là nơi ông nhận được nhiều ủng hộ, tỉnh Giang Tô.

Ông Tập đã ra chiến dịch chống tham nhũng từ khi lên nắm quyền hồi tháng 11 năm 2012.

Ông cảnh báo rằng sự tức giận của công chúng về nạn tham nhũng đang đe dọa tới sự tồn vong của Đảng Cộng sản, và cam kết sẽ diệt trừ cả "hổ" - tức các quan chức cao cấp, lẫn "ruồi".

Hồi tuần trước, cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang, người từng là một trong những gương mặt quyền lực nhất Trung Quốc, đã bị buộc tội ăn hối lộ, lạm quyền và tiết lộ bí mật nhà nước.

Tin liên quan