Bắc Hàn đòi Mexico thả tàu biển

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trước tàu Mu Du Bong, tàu Chong Chon Gang cũng bị bắt ở Panama

Bắc Triều Tiên cáo buộc Mexico bắt giữ trái phép tàu của nước này sau khi tàu Mu Du Bong mắc cạn hồi năm ngoái.

Bình Nhưỡng nói đây là tàu thương mại có đăng kiểm đúng luật và việc giữ tàu là "vi phạm nghiêm trọng" chủ quyền của Bắc Hàn.

Thế nhưng một chuyên gia Liên Hiệp Quốc nói chiếc tàu này thuộc về Cục Quản lý Hàng hải (OMM) của Bắc Triều Tiên, vốn nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ..

Tháng 7/2013 một trong các tàu thuộc quản lý của cục này bị bắt tại Panama sau khi cơ quan chức năng phát hiện ra vũ khí từ thời Soviet và chiến đấu cơ giấu dưới các bao tải đường.

LHQ cấm vận chuyển đa số các loại vũ khí từ Bắc Triều Tiên.

Theo một nghị quyết được thông qua sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân năm 2006 và 2009, việc xuất khẩu các loại vũ khí cũng như khí tài, ngoại trừ vũ khí hạng nhẹ, tới quốc gia này đều bị cấm.

'Vi phạm nghiêm trọng'

Tàu Mu Du Bong bị mắc vào một bãi cạn ngoài khơi bang Veracruz của Mexico hồi tháng 7/2014. Bắc Triều Tiên nói đã trả tiền sửa chữa thiệt hại gây ra cho bãi cạn này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở LHQ hôm thứ Tư, phó đại sứ Bắc Hàn An Myong Hun nói Mexico cần trả tự do cho tàu và thủy thủ đoàn.

Ông nói: "Chiếc tàu này là tàu thương mại hợp pháp và hòa bình, thuộc quản lý của Bộ Vận tải".

"Việc giữ tàu Mu Du Bong là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên."

Thế nhưng ông Hugh Griffiths, điều phối viên của LHQ về vi phạm chế tài, nói với các nhà báo rằng có nhiều bằng chứng cho thấy tàu này liên quan tới OMM.

Một phát ngôn viên cho phái bộ Mexico tại LHQ thì nói với hãng thông tấn AFP rằng Mexico chỉ "thực thi các bổn phận theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an".

OMM bị cho vào danh sách đen của LHQ vào tháng 7/2014. Cơ quan này bị cho là đóng vai trò chủ chốt trong vận chuyển lô vũ khí bị Panama thu giữ.

Tàu Chong Chon Gang bị dừng ở kênh đào Panama ngày 15//72013 vì tình nghi nó chở ma túy.

Tàu này biến mất khỏi theo dõi vệ tinh vài ngày khi tới gần thủ đô Cuba, Havana, sau ba tháng rời bến nước Nga.

Khi khám tàu, các quan chức tìm thấy nhiều vũ khí, khí tài, trong có hai chiến đấu cơ MiG-21 thời Soviet, hỏa tiễn và các thiết bị chỉ huy.

Nhà chức trách Cuba nói tàu này chở 240 tấn vũ khí đã thôi không sử dụng.

Chính phủ Bắc Hàn thì nói chỉ chở chúng tới Bắc Hàn để sửa chữa.

Thế nhưng đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Samantha Power, thì nói đây là nỗ lực "bất hợp pháp và ranh ma xảo quyệt" của Cuba và Bắc Hàn nhằm tránh lệnh trừng phạt của LHQ.

Tin liên quan