Syria: IS bị 'đẩy lùi' ở Yarmouk

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã gọi Yarmouk là 'tầng sâu thẳm nhất của địa ngục'

Dân quân Palestine đã có được một số thắng lợi trước phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại trại tỵ nạn Yarmouk ở Damascus, giới chức Palestine cho biết.

Người phát ngôn của một trong các nhóm vũ trang ở đây nói với BBC rằng các tay súng IS đã bị buộc phải rút lui khỏi một số vị trí.

Người dân trong khu vực nói với hãng thông tấn Reuters rằng IS đã rút lui về khu vực Hajar al-Aswad lân cận.

IS đã chiếm được phần lớn Yarmouk, nơi 18.000 người đang bị quân đội chính phủ Syria vây hãm trong suốt 2 năm qua, vào ngày 1/4.

Liên Hiệp Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự an toàn của người dân Palestine và Syria bị kẹt bên trong.

'Thay đổi vị trí'

Sáng thứ Tư, một số người tỵ nạn ở Yarmouk nói với Reuters rằng hàng trăm tay súng IS đã rút lui về thành trì tại Hajar al-Asward, nơi lực lượng này mở đợt tấn công vào khu trại tỵ nạn hai tuần trước.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP-GC), vốn ủng hộ chính phủ Syria, đã bác bỏ thông tin trên.

Ông Anwar Raja nói với BBC rằng các nhóm vũ trang người Palestine đã tái kiểm soát được một số khu vực bên trong trại tỵ nạn, nhưng giao tranh vẫn tiếp diễn.

Ông Sami Hamzawi, một nhà hoạt động Palestine, nói với hãng thống tấn AP rằng Aknaf Beit al-Maqdis, nhóm vũ trang người Palestine dẫn đầu việc phòng thủ ở khu trại, đang tiến lên từ các vị trí ở phía bắc.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người tỵ nạn tại Yarmouk đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng

Một phát ngôn viên của Tổ chức Giải phóng Palestine tại Damascus nói với Reuters rằng sau khi IS rút lui, Mặt trận al-Nusra, chi nhánh của al-Qaeda tại Syria, sẽ là lực lượng mạnh nhất ở Yarmouk.

"IS và Nusra là một. Họ đang đổi vị trí cho nhau', ông Anwar Abdul Hadi nói.

Al-Nusra không được cho là đã tham gia giao tranh bên trong Yarmouk, nhưng bị cáo buộc đã hậu thuẫn IS tấn công trại.

Hồi thứ Năm tuần trước, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã lên tiếng báo động trước tình hình nhân đạo tại Yarmouk.

3.500 trẻ em đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và thuốc men vì vòng vây của chính phủ Syria nhằm buộc các thành viên phe nổi dậy đang ẩn nấp ở đây phải đầu hàng.

"Trại tỵ nạn này đang ngày càng giống với một trại thảm sát tập thể', ông nói với các phóng viên.

Tin liên quan