Tổng thống Hàn Quốc hứa vớt phà Sewol

Bản quyền hình ảnh AFP

Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ nâng phà Sewol lên vào lúc nước nay đang kỷ niệm một năm ngày chuyến phà gặp nạn.

Tổng số 304 người, hầu hết là học sinh, đã thiệt mạng khi phà chìm ở ngoài khơi đảo Jindo. Khi đó, con phà đang chở quá tải và được tái thiết kế bất hợp pháp.

Vụ tai nạn đã làm cả nước đau khổ và giận dữ và đã có những lời chỉ trích nặng nề về tiêu chuẩn an toàn cũng như các nỗ lực cứu hộ.

Chỉ còn chín thi thể chưa được tìm thấy. Thân nhân những người gặp nạn nói chiếc phà cần phải được trục vớt lên để tìm xác những người xấu số.

Chính phủ nói việc đưa con phà lên sẽ tốn 110 triệu đôla và trước đó đã từ chối thực hiện.

Thế nhưng Tổng thống Park Geun-hye khi phát biểu tại một cảng biển ở Jindo nói rằng bà sẽ làm "mọi bước cần thiết để vớt con tàu lên vào ngày sớm nhất".

Quốc hội Hàn Quốc đã ra nghị quyết kêu gọi chính phủ hãy đảm bảo việc trục vớt con phà một cách nhanh chóng, bởi đó là "con đường dẫn tới sự hàn gắn linh hồn các nạn nhân, những người sống sót và các gia đình chịu đau thương... cũng như toàn bộ các công dân," hãng tin Yonhap tường thuật.

Thế nhưng phóng viên BBC Stephen Evans từ Seoul nói gia đình các học sinh mất tích vẫn đang lo lắng về kế hoạch trục vớt và nói tuyên bố của bà Park là mờ nhạt, mang động cơ chính trị.

Các buổi tưởng niệm đang được tổ chức ở khoảng 300 địa điểm khác nhau trên cả nước.

Bản quyền hình ảnh d
Bản quyền hình ảnh AFP
Bản quyền hình ảnh AFP

Nơi tổ chức to nhất là buổi lễ chiều ở một tòa sảnh tại thành phố Ansan quê nhà của các học sinh. Một lễ tưởng niệm riêng tư cũng sẽ diễn ra tại ngôi trường của các em vào buổi tối.

Trong buổi sáng, Thủ tướng Lee Wan-koo đã bị các thân nhân người thiệt mạng đầy tức giận chặn đường, không cho vào tòa sảnh nơi tổ chức lễ tưởng niệm.

Các nhà điều tra nói rằng con phà chìm sau khi một thành viên thiếu kinh nghiệm bẻ lái đối hướng quá gấp. Cả việc thiết kế lại bất hợp pháp lẫn việc chở quá tải khiến con phà chạy không ổn định.

Nhưng một số thân nhân nói họ muốn có cuộc điều tra độc lập, kỹ lưỡng hơn về thảm họa này, là sự kiện vốn đã làm nổ ra cuộc tranh cãi trên toàn quốc về việc các quy định không được áp dụng đầy đủ còn giới chức thì không đủ năng lực quản lý, theo dõi.

Hầu hết thủy thủ đoàn của Sewol đều sống sót.

Thuyền trưởng và ba thủy thủ cao cấp đã bị án tù dài hạn về tội không bảo vệ hành khách đủ mức, và 11 thủy thủ khác cũng bị án tù.

Thuyền trưởng của tàu tuần duyên đầu tiên tới hiện trường cũng bị án tù vì tội bất cẩn trong nỗ lực cứu hộ.

Các phiên tòa riêng rẽ khác cũng diễn ra với nhân viên của hãng điều hành phà, Chonghaejin Marine Co. Tỷ phú chủ sở hữu công ty, Yoo Byung-eun, đã biến mất sau vụ tai nạn và sau đó xác của ông được tìm thấy.