Hai nhà bất đồng chính kiến Cuba ra tranh cử

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản Cuba là được công nhận tồn tại hợp pháp tại hòn đảo này

Tại Cuba, lần đầu tiên có ít nhất hai thành phần đối lập với chính phủ sẽ ra tranh cử trong kỳ bầu cử cấp quận thị, được tổ chức vào hôm Chủ Nhật.

Hildebrando Chaviano là phóng viên độc lập và là luật sư, còn Yuniel Lopez là thành viên một đảng phái chính trị bị đặt ngoài vòng pháp luật, Đảng Cuba Độc lập và Dân chủ.

Hai ông đang ra tranh cử ghế trong các hội đồng địa phương tại Havana.

Việc họ được bầu, nếu xảy ra, sẽ là chuyện chưa từng có trong hệ thống độc đảng ở Cuba.

Cả ông Chaviano và ông Lopez đều nói với các hãng tin nước ngoài rằng họ cho là chính phủ đã mất cảnh giác, coi nhẹ sức mạnh của sự ủng hộ mà họ nhận được ở vòng đầu.

Giống như một nửa trong số 27 ngàn ứng viên tranh cử các vị trí cấp quận thị, hai ông đã được bầu bằng cách giơ tay biểu quyết trong các cuộc họp ở cấp địa phương. Vòng bầu cử cuối cùng sẽ được thực hiện với hình thức bỏ phiếu kín - không có chiến dịch vận động tranh cử nào diễn ra.

"Chúng tôi phải tận dụng lợi thế lúc này," ông Chaviano nói. "Không ai trong chính phủ lại cho là chúng tôi được đề cử chứ đừng nói là trở thành ứng viên tranh cử."

"Một số người nói rằng có sự sợ hãi tại Cuba, và tôi cho là người dân đã mất đi sự sợ hãi đó," ông Lopez nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tháng 12/2014, hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Cuba tuyên bố hai nước sẽ hợp tác nhằm tiến tới bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ thù nghịch

Cả hai ông đang tranh cử các ghế trong chính quyền cấp quận thị, là cơ quan chịu trách nhiệm về các vấn đề địa phương như cấp nước, sửa chữa đường phố và phun khói diệt côn trùng.

Các cơ quan quận thị cũng đề cử ứng viên cho một nửa các đại diện tham gia các cơ quan cấp tỉnh thành.

Sau đó, các cơ quan cấp tỉnh thành sẽ đề cử ứng viên cho một nửa thành viên tham gia Quốc Hội, là cơ quan sẽ bầu chọn Hội đồng Nhà nước điều hành Cuba. Về phần mình, Hội đồng Nhà nước sẽ bầu chọn Chủ tịch nước.

Nửa còn lại trong các cơ quan ở cấp quận thị và tỉnh thành được bầu chọn bởi một ủy ban bầu cử chính phủ, nhằm đảm bảo sự kiểm soát của Đảng Cộng sản.

Chủ tịch Raul Castro đã bắt đầu áp dụng cải tổ kinh tế từ từ nhưng rộng khắp kể từ 2010.

Ông cũng cam kết sẽ thực hiện các thay đổi trong hệ thống bầu cử, nhưng chưa đưa ra nội dung chi tiết.

Các nhà quan sát nói rằng việc trên thực tế các nhà bất đồng chính kiến có tên trong danh sách ứng viên ghi trên phiếu bầu là chỉ dấu đầu tiên cho thấy là ít nhất, về mặt hình thức giới chức Cuba đã nới lỏng việc kiểm soát chính trị.

Hồi tháng Mười Hai, Chủ tịch Castro và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tuyên bố là hai nước sẽ hợp tác nhằm bình thường hóa quan hệ sau nửa thế kỷ thù nghịch.

Tin liên quan