TT Nam Phi cam kết chấm dứt bạo lực

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Zuma nói "Chúng ta chắc chắn sẽ chấm dứt tình trạng này"

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã tới thăm một trại tỵ nạn ở cảng Durban sau làn sóng bạo động chống người nước ngoài vừa bùng nổ.

Ông Zuma nói với những người phải chạy trốn cuộc bạo động rằng những gì diễn ra là đi ngược lại với các giá trị Nam Phi và ông sẽ có hành động để chấm dứt.

Nhưng ông đã bị một số người trong các cử tọa la ó - họ cáo buộc ông là đã hành động quá chậm trễ.

Ít nhất sáu người thiệt mạng trong các vụ tấn công bài ngoại ở Durban, và bạo lực đã lan ra cả các khu vực khác.

Các di dân, hầu hết là từ các nước châu Phi khác và từ Á châu, đã tới Nam Phi ồ ạt sau khi sự cai trị của người da trắng thiểu số chấm dứt hồi 1994.

Nhiều người Nam Phi cáo buộc là họ đã lấy mất công ăn việc làm ở quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp là 24%.

Mugabe 'phẫn nộ'

Trong một tuyên bố, ông Zuma nói: "Các vụ tấn công này đi ngược lại tất cả những gì chúng ta tin tưởng. Đa số người Nam Phi yêu hòa bình và có quan hệ tốt đẹp với các anh chị em trong châu lục này."

Sau đó, khi tới thăm trại tỵ nạn ở khu vực Chatsworth thuộc Durban sau khi hủy bỏ chuyến công du tới Indonesia, ông Zuma nói trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình: "Chúng ta chắc chắn sẽ chấm dứt bạo lực."

Với các di dân đang chuẩn bị trở về nước, ông nói: "Những ai muốn trở về, thì khi bạo lực chấm dứt, các bạn được chào đón quay trở lại đây."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các cửa hàng của người nước ngoài lại bị hôi của và phá hỏng trong các cuộc tấn công mới nhất

Ông Zuma nói chỉ có một số ít người đã gây ra tình trạng vừa rồi, nhưng phóng viên BBC ở khu vực nam Phi, Karen Allen nói ông đã bị một số người có mặt chất vấn, coi chuyến tới thăm của ông là quá ít ỏi, quá chậm trễ, và nói thêm họ đang chuẩn bị tất cả cùng rời Nam Phi.

Trong cuộc bạo lực chống người nhập cư suốt hai tuần qua, cảnh sát đã bắt 150 người về các tội danh liên quan tới gây rối trật tự công cộng.

Vài ngàn người nước ngoài đã rời bỏ nhà cửa tới ở các khu trại tạm và các nước láng giềng Zimbabwe, Malawi và Mozambique đã công bố các kế hoạch sơ tán công dân nước mình.

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Zimbabew Robert Mugabe phát biểu với tư cách chủ tịch của cả Cộng đồng Phát triển Nam Phi và Liên hiệp Phi châu: "Tôi nay muốn bày tỏ tâm trạng của mình là sốc, phẫn nộ và kinh tởm các vụ việc đã xảy ra tại Durban."

Tình trạng bạo lực đã diễn ra qua đêm, với các nhóm nhỏ tấn công cửa hàng ở một số khu vực quanh Johannesburg.

Cảnh sát đã phải dùng đạn cao su để giải tán những kẻ hôi của tại Alexandra, một thị trấn phía bắc thành phố, và đã có hơn 30 người bị bắt giữ.

Quốc vương Zulu, Goodwill Zwelithini bị cáo buộc là đã làm thổi bùng lên các cuộc tấn công khi nói người nước ngoài cần "phải về nước". Tuy nhiên, ông nói các nhận xét của ông đã bị bóp méo.

Các số liệu chính thức nói có khoảng 2 triệu người nước ngoài tại Nam Phi, chiếm khoảng 4% dân số. Tuy nhiên, một số người ước tính là con số người nhập cư ở đây là 5 triệu người.

Tin liên quan