Hội nghị Á - Phi thúc đẩy giao thương

Bản quyền hình ảnh Getty

Cảnh sát dã chiến và xe bọc thép xuất hiện ở trung tâm Jakarta bảo vệ cho Hội nghị Á - Phi diễn ra từ 19 đến 24/04.

Chừng 80 lãnh đạo các nước châu Á và châu Phi đang và sắp cùng họp ở Jakarta và Bandung nhân kỷ niệm 60 năm Tuyên bố Bandung lập ra Phong trào Không Liên kết năm 1955.

Hội nghị của các bộ trưởng, doanh nhân thì đã diễn ra hôm 20/04.

Ngày nay, các nước dự hội nghị muốn thúc đẩy giao thương Nam Bán cầu (Advancing South - South Cooperation) và chống khủng bố, cả ở châu Á và châu Phi.

Ngoài thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hiện chắc chắc có thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới dự.

Có trông đợi ông Abe sẽ phát biểu về Thế Chiến 2 nhân dịp kỷ niệm lớn năm nay nhưng chưa rõ ông có xin lỗi về các tội ác của quân đội Nhật Hoàng ở Đông Nam Á hay không.

Một nhà báo Indonesia cho hay vấn đề 'nô lệ tình dục' cho quân đội Nhật mà nạn nhân là phụ nữ Indonesia và Philippines vẫn còn được quan tâm ở các nước này.

Giới báo chí tại Jakarta chưa rõ Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ đến dự hội nghị khi nào nhưng có trông đợi từ phía Nhật rằng ông Abe muốn bắt tay ông Tập tại Indonesia.

Điều hiện rõ là đầu tư Trung Quốc hiện đang rất lớn ở Indonesia, với trên 30 tỷ USD tổng cộng từ 10 năm qua.

Biển Đông

Nhưng vấn đề Biển Đông cũng là điều báo chí chú ý tuy các lãnh đạo sẽ tập trung đầu tiên vào chủ đề chống khủng bố vì tình hình Yemen và IS đều có tác động đến không ít quốc gia tham dự hội nghị.

Nước chủ nhà Indonesia đang điều tra về các nhóm vận động Hồi giáo đưa thanh niên sang Syria và Iraq tham chiến trong hàng ngũ IS.

Người ta cũng đồn đoán về khả năng một lãnh đạo cao cấp từ Bắc Hàn tới dự hội nghị, thậm chí có thể là chính ông Kim Jong-un.

Tuy thế, theo các phóng viên BBC Indonesia thì Đại sứ quán Bắc Hàn không đáp lời yêu cầu cho biết về chuyện này từ báo giới.

Điều chắc chắn là cờ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã bay phấp phới trên đường từ sân bay quốc tế Soekarno-Hatta về thủ đô Jakarta, theo Nguyễn Giang của BBC có mặt trong tuần này tại đây cho biết.

Cờ Trung Quốc, Việt Nam và nhiều nước châu Phi cũng được cắm dọc các tuyến đường chính ở trung tâm, theo nhà báo của BBC.

Có ý kiến trên báo chí Indonesia lo ngại rằng các khẩu hiệu vì hòa bình, thịnh vượng chung và chống khủng bố không ngăn được 'các nước lớn đem nghị trình riêng của họ' đến hội nghị Á - Phi lần này.

Tin liên quan