Cựu Tổng thống Ai Cập bị án tù 20 năm

Bản quyền hình ảnh AP

Một tòa án tại Ai Cập đã kết án cựu Tổng thống Mohammed Morsi 20 năm tù liên quan tới việc giết hại người biểu tình trong thời gian ông nắm quyền.

Đây là phán quyết đầu tiên mà ông phải đối diện kể từ sau khi bị lật đổ, và là một trong một số các phiên tòa ông sẽ phải ra hầu.

Ông Morsi bị quân đội lật đổ hồi tháng Bảy 2013 sau các cuộc biểu tình đường phố rầm rộ phản đối sự cầm quyền của ông.

Kể từ đó, giới chức đã cấm đảng Huynh đệ Hồi giáo của ông hoạt động, và đã bắt giữ hàng ngàn người ủng hộ ông.

Ông Morsi và một số lãnh đạo của Huynh đệ Hồi giáo đã bị cáo buộc tội xúi giục người biểu tình giết hại một phóng viên và những người biểu tình đối lập trong các vụ đụng độ bên ngoài dinh tổng thống hồi cuối 2012.

Khi đám đông kéo tới tụ tập bên ngoài dinh, ông Morsi đã ra lệnh cho cảnh sát giải tán họ.

Họ từ chối rời đi, do đó Huynh đệ Hồi giáo đã đưa các ủng hộ viên của mình tới. Có 11 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Trước khi tòa ra phán quyết, Huynh đệ Hồi giáo đã cáo buộc người từng là lãnh đạo quân đội và nay là Tổng thống, ông Abdul Fattah al-Sisi là đã dùng hệ thống tư pháp "như một thứ vũ khí".

Bản thân ông Morsi đã bác bỏ thẩm quyền của tòa án và hét to trong phiên xử đầu tiên rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính quân sự.

Hôm thứ Hai, một tòa án đã kết án tử hình 22 ủng hộ viên của Huynh đệ Hồi giáo liên quan tới vụ tấn công một đồn cảnh sát ở Cairo.

Tin liên quan