Ý bắt người sau vụ chìm tàu thảm khốc

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Chỉ có 28 trong số 800 hành khách trên con tàu gặp nạn sống sót

Thuyền trưởng và một thành viên thủy thủ đoàn của một chiếc tàu bị chìm ngoài khơi Libya hôm Chủ nhật 19/4 khiến cho hàng trăm người thiệt mạng đã bị bắt giữ, các quan chức Ý cho biết.

Hai người này hiện bị giam với tình nghi buôn người. Họ nằm trong số 27 người sống sót đã đến được đảo Sicily vào tối thứ Hai ngày 20/4.

Các vụ bắt giữ này diễn ra sau khi Liên minh châu Âu đưa ra một gói các giải pháp để làm giảm cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Địa Trung Hải.

Các hoạt động tìm kiếm cứu hộ sẽ được tăng cường và sẽ có một chiến dịch được phát động để phá hủy tàu của những nhóm buôn người.

‘Tội giết người’

Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ý, ông Graziano Delrio, cho biết công tố viên Catania ở Sicily, ông Giovanni Salvi, đã ra lệnh bắt giữ hai người này vốn đến được cảng trên tàu của lực lượng tuần duyên.

Các quan chức khác cho biết hai người này là thuyền trưởng người Tunisia và thành viên thủy thủ đoàn người Syria.

“Công tố viên Salvi đã ra hai lệnh bắt những người liên quan trong chiều nay – điều này cho thấy công lý của nước Ý được thực thi,” ông Delrio nói trước các phóng viên ở Catania.

Một cuộc điều tra về tội giết người đã được mở ra, ông cho biết.

Nói về thảm họa hôm 19/4, khi mà chỉ có 28 trong tổng số khoảng 700 hành khách được cứu sống, ông Salvi cho biết hàng trăm người đã bị khóa ở khoang dưới khi tàu chìm.

Ông nói có nhiều hành khác bị khóa bên trong trên một khoang khác và hàng trăm người khác bị nhồi nhét vào khoang trên của tàu.

Trước đó, bà Federica Mogherini, cao ủy phụ trách đối ngoại của EU, cho biết gói giải pháp bao gồm 10 điểm được đưa ra trong các cuộc đàm phán ở Luxembourg là ‘phản ứng mạnh mẽ của EU trước thảm họa’ và ‘cho thấy sự khẩn cấp của tình hình cũng như ý chí chính trị’.

‘Châu Âu đoàn kết’

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Châu Âu đã đối mặt với cuộc khủng hoảng di dân trong nhiều năm qua

“Chúng tôi đang xây dựng một tinh thần đoàn kết thật sự của châu Âu để đấu tranh với nạn buôn người,” bà nói.

Các giải pháp bao gồm tăng nguồn tài chính cho Frontex, vốn điều hành lực lượng cứu hộ Địa Trung Hải có tên gọi Triton và mở rộng phạm vi hoạt động của Triton.

EU đã bị chỉ trích về quy mô của Triton, vốn thay thế lực lượng cứu hộ lớn hơn của Ý có tên gọi là Mare Nostrum hồi cuối năm ngoái.

Trong lúc các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Luxembourg, Ý và Malta cho biết ít nhất hai chiến dịch cứu hộ nữa đang được tiến hành.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi cho biết một chiếc xuồng nhỏ gặp nạn ngoài khơi Libya với khoảng 100-150 người trên khoang còn chiếc kia lớn hơn chở đến 300 người.

Trước đó, lực lượng tuần duyên Hy Lạp cho biết một chiếc tàu chở theo hàng chục người di dân đã mắc cạn ở Đảo Rhodes. Ba người chết và 80 người được cứu thoát.

Hôm 19/4, Thủ tướng Malta Joseph Muscat nói: “Nếu châu Âu không cùng nhau làm việc thì lịch sử sẽ phán xét họ rất tệ.”

Tin liên quan