VN đứng thứ 75/158 về chỉ số hạnh phúc

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Thụy Sỹ là nước hạnh phúc nhất thế giới?

Việt Nam đứng thứ 75 trên 158 quốc gia trong bảng xếp hạng chỉ số hạnh phúc thế giới do một nhóm nghiên cứu gia có uy tín công bố hôm thứ Năm 23/4.

Đây là bảng xếp hạng trong điều tra World Happiness Report lần thứ ba của nhóm chuyên gia quốc tế, trong có kinh tế gia nổi tiếng của Mỹ Jeffrey Sachs và ông Richard Layard, người đứng đầu Chương trình Hạnh phúc của Trường Kinh tế London (London School of Economics).

Lần trước, năm 2013, Việt Nam đứng thứ 63/156.

Điều tra và xếp hạng chỉ số hạnh phúc của các quốc gia được thực hiện dựa trên một loạt các yếu tố, trong đó có thu nhập bình quân theo đầu người và tuổi thọ mạnh khỏe, quan hệ gia đình, tự do lựa chọn, tình trạng tham nhũng và mức hào phóng của người dân.

Ý tưởng đánh giá chỉ số hạnh phúc dựa trên cảm nhận của người dân thay vì thu nhập được cho là có giá trị và nhận được ủng hộ từ cả Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển.

Trong bảng xếp hạng năm nay, Thụy Sỹ đứng đầu bảng, thay Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong điều tra lần trước.

Các nước Bắc Âu vẫn chiếm đa số top 10 quốc gia của bảng này.

10 quốc gia đội sổ là Afghanistan, Syria cùng tám nước vùng hạ Sahara ở châu Phi: Togo, Burundi, Benin, Rwanda, Burkina Faso, Bờ biển Ngà, Guinea và Chad.

Không phụ thuộc kinh tế

Năm nước có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới là Thụy Sỹ, Iceland, Đan Mạch, Na Uy và Canada.

5 quốc gia còn lại trong top 10 là Phần Lan, Hà Lan, Thụy Điển, New Zealand và Australia.

Bản điều tra World Happiness Report đầu tiên được đưa ra năm 2012.

Các nước hạnh phúc nhất đều là những nơi mà mức sống cao đi kèm hỗ trợ xã hội, chính phủ trung thực và minh bạch.

Hoa Kỳ đứng thứ 15, còn sau Israel và Mexico. Anh quốc đứng thứ 21, Pháp thứ 29, và Đức thứ 26.

Bản điều tra World Happiness Report cho thấy trong khi khủng hoảng kinh tế có ảnh hưởng tới sự hài lòng của người dân, mức độ ảnh hưởng mỗi nơi một khác.

Thí dụ, Hy Lạp, quốc gia nơi khủng hoảng tài chính đi kèm với bất ổn xã hội, có mức thụt lùi về chỉ số hạnh phúc khá cao trong khi Ireland và Iceland dường như không bị ảnh hưởng quá lớn.

Giống thế, ở Nhật Bản, tâm lý tin tưởng và hạnh phúc có phần tăng lên sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Đồng tác giả bản điều tra, ông Jeffrey Sachs, nói: "Một trong các khuyến nghị chủ yếu của chúng tôi là cần sử dụng thước đo hạnh phúc để giúp dẫn dắt thế giới trong giai đoạn hướng tới các mục tiêu phát triển ổn định mới."

Tin liên quan