IS tung video quảng cáo dịch vụ y tế

Bản quyền hình ảnh AFP

Nhà nước Hồi giáo vừa tung một đoạn video quảng cáo dịch vụ y tế riêng, theo phong cách Dịch vụ Y Tế Quốc gia của Anh (NHS), với sự xuất hiện của một bác sỹ người Úc.

Đoạn video được đăng tải trên các tài khoản mạng xã hội chuyên tuyên truyền cho IS, có những đặc điểm giống với các video trước đây của tổ chức này.

Sử dụng logo theo phong cách của NHS, nhóm phiến quân đã cho ra mắt 'ISHS', hay còn gọi là Dịch vụ Y Tế Nhà nước Hồi giáo.

Đoạn video quảng cáo được cho là quay ở thành phố Raqqa, thành trì của IS tại Syria.

Một bác sỹ xuất hiện trong đoạn video nói về việc thành lập một bộ y tế trên các vùng lãnh thổ của IS, trong đó có bệnh viện Raqqa mà ông này nói là đã được tân trang.

Bác sỹ thứ hai giới thiệu phòng hồi sức mà ông này nói là dành cho các nạn nhân của xung đột vũ trang và tai nạn giao thông.

Một bác sỹ thứ ba giới thiệu phòng chụp cắt lớp, vốn bao gồm một đơn vị chỉ dành cho phụ nữ.

Bác sỹ người Úc, tự nhận là Abu Yusuf, nói ông đã rời nước mình để gia nhập IS và dùng hiểu biết về y học 'để tham gia thánh chiến vì đạo Hồi'.

Ông này cũng được nhìn thấy đang chăm sóc cho các bé sơ sinh, trong đoạn video quay lại cảnh một khoa nhi được trang bị hiện đại.

Phát biểu trước máy quay, ông này nói ông ước đã gia nhập IS sớm hơn và kêu gọi các chuyên gia y tế khác mau chóng gia nhập nhóm này.

Tin liên quan