Hàng cứu trợ Nepal bị kẹt ở hải quan

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng cứu trợ vẫn chưa đến được nhiều nạn nhân động đất

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Nepal nới lỏng thủ tục hải quan mà tổ chức này nói đang cản trở hàng cứu trợ động đất đến tay các nạn nhân.

Người đứng đầu cơ quan nhân đạo của LHQ, bà Valerie Amos, nói Nepal có bổn phận phải giải quyết hải quan nhanh chóng cho khối hàng này.

Nhiều người chưa nhận được cứu trợ, trong khi hàng đang bị tồn đọng tại sân bay Kathmandu, một tuần sau trận động đất 7,8 độ Richter.

Ít nhất 6.840 người đã thiệt mạng. Giới chức cho rằng khó có thể tìm thấy thêm người sống sót.

'Vấn đề hành chính'

Hôm thứ Bảy 2/5 bà Amos nói bà đã nhắc lại với Thủ tướng Sushil Koirala việc Nepal đã ký thỏa thuận với LHQ hồi năm 2007 về đơn giản hóa thủ tục hải quan cho hàng cứu trợ thiên tai.

Bà nói với hãng thông tấn AFP: "Ông thủ tướng hứa bảo ̣đảm thực hiện thỏa thuận và tôi hy vọng rằng từ nay chúng ta sẽ thấy cải thiện trong các vấn đề hành chính".

Đại diện LHQ tại Nepal, Jamie McGoldrick, nói chính phủ nước này không thể cứ áp dụng quy tắc hải quân bình thường trong trường hợp hiện nay.

Hơn 14.021 người bị thương trong trận động đất xảy ra ở gần thủ đô Kathmandu.

Đất chuồi và thời tiết xấu đã ngăn cản hàng cứu trợ tới các khu vực xa xôi và chỉ có chừng 20 chiếc trực thăng tham gia hoạt động cứu nạn và nhân đạo.

Bản quyền hình ảnh REUTERS

Nepal đã lên tiếng chỉ trích tiến độ cứu trợ cũng như các chủng loại hàng mà các nước ngoài gửi đến.

Bộ trưởng Tài chính Ram Sharan Mahat nói: "Chúng tôi nhận được những thứ như cá ngừ và sốt mayonnaise. Những thứ đó thì chúng tôi đâu có cần? Chúng tôi cần ngũ cốc, muối và đường".

Hôm thứ Sáu tuần trước Nepal đã bỏ thuế nhập khẩu tấm nhựa và lều bạt nhưng người phát ngôn cho Bộ Nội vụ Laxmi Prasad Dhakal nói các hàng từ nước ngoài chuyển vào cần phải được kiểm tra.

Ông nói: "Chúng tôi cần làm việc này".

Rameshwor Dangal, thuôc cơ quan cứu trợ thiên tai quốc gia Nepal, nói nhiều người dân còn trông đợi nhận hàng cứu trợ hoặc được sơ tán tới nơi an toàn.

Ông nói với hãng AFP: "Tại nhiều nơi người dân chưa được cứu trợ và đương nhiên là họ bất bình".

Tin liên quan