Bầu cử Anh: Lựa chọn của cử tri

Lãnh tụ ba đảng chính tại Anh, ông Ed Miliband, David Cameron và Nick Clegg Bản quyền hình ảnh AFP

Đảng Bảo thủ đang tập trung vào vấn đề thuế má và đảng Lao động thì tập trung vào Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khi trở lại vận động tại các đơn vị bầu cử vốn có truyền thống bầu cho các đảng này vào thời điểm chỉ còn ba ngày trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Anh Quốc.

Ông David Cameron, lãnh tụ đảng Bảo thủ, sẽ đẩy mạnh các chính sách mà ông tuyên bố bao gồm cắt giảm thuế cho 30 triệu người, và nói rằng cử tri có "một lựa chọn không thể tránh khỏi" giữa ông hay ông Ed Miliband.

Lãnh tụ đảng Lao động, ông Ed Miliband, thì nói người dân phải đối mặt với "một sự lựa chọn không gì to lớn hơn" là giữa NHS và việc đảng Bảo thủ muốn tư nhân hóa nhiều hơn nữa.

Lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do, ông Nick Clegg, thì cam kết sẽ sử dụng tiền phạt thu được từ những gian lận về tỉ lệ lãi suất ngân hàng và đầu tư vào lĩnh vực thiết bị y tế.

Ông Nick Clegg sẽ đặt ra kế hoạch chi tiêu khoản tiền 227 triệu bảng Anh tiền phạt đối với ngân hàng Deutsche Bank để đầu tư vào các loại máy móc "có giá trị cao", chẳng hạn như máy chiếu chụp cộng hưởng từ MRI và vào các tổ chức từ thiện cung cấp dịch vụ cứu thương bằng trực thăng.

Các tin bầu cử khác:

  • Đảng UKIP sẽ đưa ra bản tuyên ngôn cho Scotland kêu gọi một hội nghị lập hiến trên toàn quốc
  • Các lãnh đạo đảng của Scotland đã có xung đột liên quan tới cắt giảm chi tiêu công trong một cuộc tranh luận trên kênh truyền hình BBC
  • Lãnh đạo đảng xứ Wales (Plaid Cymru), bà Leanne Wood, nói đảng của bà chuẩn bị tinh thần bỏ phiếu bác một ngân sách do đảng Lao động đề xuất và bà nói rằng ông Ed Miliband không thể coi sự hỗ trợ của đảng bà là "chuyện đương nhiên"
  • Ông Clegg và ông Miliband sẽ xuất hiện trong một chương trình Chất vấn do tổ chức từ thiện cộng đồng, Citizens UK (Tổ chức công dân Anh Quốc), thực hiện với 2.300 người tham dự. Sajid Javid sẽ thay ông Cameron đại diện cho đảng Bảo thủ có mặt tại sự kiện này
  • Lãnh đạo Đảng Xanh, Natalie Bennett, sẽ có một bài phát biểu về vấn đề xuất nhập cảnh

Các đảng chính đang tìm cách nhấn mạnh các thông điệp chính của họ, trong đó ông Cameron nhấn mạnh cam kết nâng mức bắt đầu phải nộp thuế thu nhập và nói rằng đảng Bảo thủ sẽ đem lại "một nền kinh tế mạnh và một tương lai tươi sáng hơn".

Bản quyền hình ảnh Getty

Ông sẽ phát biểu tại một cuộc mit tinh của đảng ông rằng đảng Lao động sẽ không thể cầm quyền nếu không được sự hỗ trợ của đảng SNP, đảng mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy có thể sẽ dành nhiều phiếu tại Scotland.

"Tới thứ Sáu, quý vị có thể thấy ông Ed Miliband hoặc tôi sẽ là Thủ tướng của mình", ông Cameron được cho là sẽ nói như vậy.

"Chỉ đơn giản như vậy thôi - một sự lựa chọn không thể tránh được: tôi lãnh đạo một một chính phủ mạnh mẽ và ổn định, hoặc ông ấy: trong tình trạng rối ren vì bị đảng SNP kiểm tỏa."

Ông Miliband thì sẽ kêu gọi đảng Bảo thủ phải "thú nhận" kế hoạch của họ liên quan tới NHS, mà ông tuyên bố rằng họ sẽ thực hiện tái cơ cấu thêm nữa các dịch vụ y tế và sẽ có sự tham gia của khu vực tư nhân nhiều hơn.

"Chúng tôi biết rằng nếu ông David Cameron thắng cử nhiệm kỳ thứ hai thì sẽ có thêm tư nhân hóa, thêm những lời hứa không được thực hiện và càng nhiều người chờ đợi lâu hơn cho các điều trị y tế", ông sẽ nói.

"Không có sự lựa chọn nào lớn hơn trong cuộc bầu cử lần này là lựa chọn hướng đi tương lai của Dịch vụ Y tế Quốc gia của chúng ta, nền tảng cho sự ổn định cho rất nhiều người lao động trên đất nước chúng ta."

Đảng Bảo thủ nói đảng Lao động đã không cam kết chi tiêu thêm 8 tỷ bảng Anh một năm mà Dịch vụ Y tế xứ Anh nói họ cần đến từ nay tới năm 2020.

Quốc hội không có đảng chiếm đa số

Bản quyền hình ảnh AP

Các cuộc thăm dò dư luận hiện cho thấy không có đảng nào sẽ thắng cử tuyệt đối và có nhiều khả năng sẽ là một quốc hội không có một đảng duy nhất chiếm đa số.

Nếu trường hợp đó xảy ra, các đảng phái sẽ phải thương lượng với nhau để thành lập một chính phủ có thể đòi hỏi sự hỗ trợ của các dân biểu tại Hạ viện, trước khi có Diễn văn của Nữ hoàng được dự trù vào ngày 27 tháng Năm.

Lãnh đạo đảng Plaid Cymru, bà Leanne Wood, cho biết bà đã bị "choáng" khi đảng Lao động tin rằng họ có thể dựa vào sự hỗ trợ của đảng bà và của các đảng khác trong trường hợp như vậy.

"Nếu đảng Lao động cần sự hỗ trợ của chúng tôi để điều hành một chính phủ hiệu quả thì họ cần phải xem xét tới một số những điều mà chúng tôi đang nói đến. Họ thật ngạo nghễ khi cho rằng có thể lấy phiếu của chúng tôi mà không đưa đổi lại bất cứ điều gì," bà nói với chương trình Today của BBC Radio 4.

Bà nói thêm: "Chúng tôi sẵn sàng bỏ phiếu bác một ngân sách của đảng Lao động nếu họ thúc đẩy thêm các cắt giảm chi tiêu cho người nghèo."

Tin liên quan

Cũng ở BBC