Chủ tịch Tập là 'thượng khách' của Putin

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Tập và ông Putin gặp nhau tại Hội nghị Apec vào tháng 11/2014.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga từ 8-10 tháng Năm. Biên tập viên Ngô Ngọc Văn của BBC tiếng Trung tìm hiểu về nghĩa của chuyến đi.

Ngay cả trước khi Chủ tịch Tập đến Moscow, trang các báo lớn ở Trung Quốc đã đầy các tựa và hình ảnh bắt mắt.

Trang web Tân Hoa Xã chạy tít: "Tập Cận Bình - tình hữu nghị Trung-Nga được xây bằng máu và cuộc sống", dẫn chiếu đến một bài ông Tập viết cho một tờ báo của Nga trong đó nêu bật những hy sinh rất lớn của cả hai nước trong Thế chiến II và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình.

"Quên lịch sử có nghĩa là phản bội," ông Tập viết. "Trung Quốc, Nga và các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên thế giới đều kiên quyết phản đối bất kỳ ý định và hành động chối bỏ, bóp méo và viết lại lịch sử Thế chiến II."

Khi bài viết nói nhiều về cuộc chiến tranh Trung Quốc chống lại cuộc xâm lược của Nhật Bản, thông điệp kể như là quá rõ ràng.

Người ta thấy những hình ảnh lính Giải phóng Quân Trung Quốc đã sẵn sàng cho các cuộc diễu hành mừng Nga vào ngày 09 tháng 5, trong khi có bài báo khác nhắc nhở mọi người rằng việc Chủ tịch Tập Cận Bình dự các cuộc diễu hành là để "chứng tỏ quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ trật tự thế giới hậu Thế chiến II".

Sự hiện diện của ông Tập tại cuộc diễu hành chắc chắn là một cú hích lớn cho Tổng thống Putin, người đã không thuyết phục nổi bất kỳ nhà lãnh đạo phương Tây nào tới dự, nhưng phía Trung Quốc sẽ có phần thưởng hậu hĩnh.

Vào hè này Trung Quốc sẽ tổ chức diễu hành quân sự riêng của mình để chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng trước Nhật Bản, và Tổng thống Putin sẽ ở đó, với quân Nga tham gia cuộc diễu hành.

Trong tháng này, hai nước sẽ tiến hành tập trận chung ở Biển Địa Trung Hải, là lần thao tập đầu tiên.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nga đang diễn tập cho sự kiện diễu hành ngày 9 tháng 5.

Tất cả điều này sự hậu thuẫn quý báu cho Trung Quốc tại một thời điểm ngày càng có những lời chỉ trích từ Mỹ và các nước châu Á khác đối với việc Trung Quốc phô diễn sức mạnh quân sự của mình ở Biển Đông, và khi Nhật Bản và Mỹ đang tăng cường xét liên minh quốc phòng song phương.

Giáo sư Thạch Nguyên Hoa của Đại học Phục Đán nói trên trang Sohu.com tuần này:

"’Chiến tranh lạnh mới’ giữa Mỹ và Nga tạo một cơ hội lịch sử để phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Trung Quốc và Nga.

Đối với Trung Quốc, khi phải đối mặt với các mối đe dọa và áp lực từ việc Hoa Kỳ xoay trục về châu Á thì nghiễm nhiên là mối quan hệ Trung-Nga được tăng cường đáng kể."

Ngoài việc thể hiện tình đoàn kết tại cuộc diễu hành, hai bên dự kiến sẽ ký thỏa thuận về năng lượng, không gian, thuế, tài chính và đầu tư.

Sẽ có các cuộc thảo luận về tăng cường quan hệ kinh tế hơn nữa thông qua khái niệm Vành đai Kinh tế Tơ lụa của Tập Cận Bình vốn được Tổng thống Putin ủng hộ.

Trung Quốc đã trở thành đối tác mậu dịch lớn nhất của Nga trong 5 năm qua và thương mại song phương đạt 95.3 tỉ USD trong năm 2014; theo Đại sứ Trung Quốc ở Nga, ông Lý Huy. Ông Lý Huy cho biết hai phía hy vọng sẽ đạt 100 tỷ USD thương mại song phương trong năm 2015, và đó là điều "hoàn toàn trong tầm tay".

Vào thời điểm khi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, tiến bộ này chắc chắn là tin vui cho Bắc Kinh.

Có vẻ như các đối thủ thời cộng sản một thời đã tìm thấy một công thức đôi bên cùng có lợi trong thế kỷ 21 và Trung Quốc có thể nhờ cậy vào người bạn cũ một lần nữa.

Tin liên quan