Ả Rập Saudi ‘ném bom thường dân’ ở Yemen

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều người dân không thể di tản được do thiếu xăng dầu

Đại diện của Liên Hiệp Quốc ở Yemen nói rằng liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đang ném bom ‘những thường dân mắc kẹt’.

Dân thường ở thành phố Saada phía bắc đang tìm cách chạy trốn các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu nhằm vào phiến quân Houthi, tin tức và các nhân viên cứu trợ cho biết.

‘Không chạy được’

Liên Hiệp Quốc cũng cảnh báo rằng việc ném bom bừa bãi các khu dân cư là đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Các cuộc không kích đã làm thiệt mạng ít nhất 1.400 người với hơn phân nửa số đó là dân thường, Liên Hiệp Quốc cho biết.

Sáng Chủ nhật ngày 10/5, các cuộc không kích ở Sanaa đã nhằm vào nhà riêng cựu Tổng thống Yemen Al Abdullah Saleh, theo hãng tin Yemen Khabar. Bản tin cho biết vị cựu Tổng thống và gia đình ông không sao.

Ông Saleh là người cùng phe với phiến quân Houthi và bị liên quân cáo buộc gây bất ổn cho Yemen.

Ông Johannes Van Der Klauuw, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc cho Yemen, nói ông ‘quan ngại sâu sắc’ trước tác động của các đợt không kích mới nhất vào miền bắc Yemen.

“Nhiều dân thường đang bị kẹt ở Saada vì họ không thể di chuyển được do thiếu xăng dầu,” ông nói thêm.

Tổ chức Thầy thuốc Không biên giới (MSF) nói điều này có nghĩa là nhiều người phải chạy bộ đi trốn.

Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu nói họ xem toàn bộ Saada là ‘một khu quân sự’. Hôm thứ Sáu ngày 8/5 họ đã thả tờ rơi cảnh báo người dân ở đây nên di tản.

Ông Van Der Klauuw nói quyết định ném bom toàn bộ khu vực này sẽ ‘gây nguy hiểm cho vô số thường dân’.

Trong một thông cáo, ông nói rằng nhiều người dân Saada bị mắc kẹt do không thể đi bằng xe cộ được và rằng việc cảnh báo bằng tờ rơi không thể giúp cho liên quân phủi trách nhiệm việc tấn công vào dân thường.

‘Ném bom ác liệt’

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Miền bắc Yemen đang chịu thiệt hại nặng nề do các đợt không kích

Bà Teresa Sancristoval, điều phối viên của MSF đóng tại Bệnh viện al-Gumhary ở Saada mô tả tình trạng ném bom ác liệt suốt đêm trong lúc có tin có đến 140 đợt không kích nhằm vào thành phố này.

Bà cho biết nhóm của bà đang chữa trị cho bảy phụ nữ đang sinh nở nhưng năm người trong số họ phải bỏ chạy do không kích ác liệt.

“Người dân đang vẫn rất sợ và lo lắng... Chợ, các nơi chứa hàng hóa và các cơ quan chính quyền đã bị phá hủy và nhiều dân thường đang gánh chịu hậu quả,” bà cho biết.

Tướng Ahmad Assiri, phát ngôn nhân của liên quân, cho biết các cuộc không kích là để đáp trả việc phiến quân Houthi nã pháo vào lãnh thổ Ả Rập Saudi hồi đầu tuần khiến 10 người chết.

Ả Rập Saudi cáo buộc phiến quân Houthi che giấu quân lính và vũ khí ở các khu dân cư để né các cuộc không kích.

Tướng Assiri còn nói phiến quân Houthi đang ngăn cản người dân di tản. Tuy nhiên phát ngôn nhân của phiến quân Houthi, ông Hamed al-Bokheiti, đã bác bỏ điều này.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi tất cả các bên không ‘đặt khí tài và binh lính ở các khu dân cư đông đúc’.

Ả Rập Saudi, nước theo Hồi giáo dòng Sunni, cáo buộc Iran, nước theo Hồi giáo dòng Shia, là vũ trang cho người Houthi. Cáo buộc này đã bị Iran và người Houthi bác bỏ.

Ả Rập Saudi đã che chở cho ông Mansour Abdrabbuh Hadi, vị Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận, người đã bỏ chạy đến quốc gia của họ kể từ tháng Ba.

Tin liên quan