Quốc vương Thái Lan xuất viện sau 7 tháng

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Sức khỏe Quốc vương Thái Lan đã yếu đi trong những năm qua

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej – nhà quân chủ trị vì lâu nhất trên thế giới – đã rời bệnh viện ở Bangkok sau khoảng thời gian điều trị kéo dài bảy tháng.

Đông đảo người dân Thái đã xếp hàng hai bên đường và hô vang khi vị quốc vương 87 tuổi được chở ra từ bệnh viện đến cung điện hoàng gia ở thành phố Hua Hin ven biển.

Sức khỏe ông đã yếu đi trong những năm qua.

‘Người phân xử’

Ông được người dân Thái tôn sùng và thường được xem là người phân xử trong nền chính trị chia rẽ của quốc gia này.

Quốc vương rời Bệnh viện Siriraj theo như kế hoạch. Đi cùng với ông có Hoàng hậu Sirikit, 82 tuổi, và con gái của họ, Công chúa Sirindhorn. Họ đi trong ba chiếc xe riêng rẽ.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Quốc vương Thái Lan đã nhập viện để làm phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Kể từ đó ông ít khi xuất hiện trước công chúng mặc dù hồi tuần trước ông có xuất hiện để kỷ niệm 65 lễ đăng quang tại một buổi lễ tại một cung điện ở Bangkok.

Đây không phải là lần đầu tiên ông nhập viện lâu. Ông đã từng ở bệnh viện đến bốn năm để điều trị trước khi xuất viện hồi năm 2013.

Ông được người dân tôn kính một phần vì ông đã trị vì lâu – ông lên ngôi vào năm 1946. Ông cũng được xem là trụ cột gìn giữ sự ổn định của Thái Lan.

Mặc dù ông không có vai trò chính trị chính thức, nhiều người nghĩ rằng nước Thái đang cần ông hơn bao giờ hết. Thái Lan đang nằm dưới sự cai quan của các tướng lãnh quân đội – những người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi năm ngoái.

Tướng Prayut Chan-ocha là người đứng đầu cuộc đảo chính và hiện là thủ tướng đất nước. Ông đã hứa sẽ trao trả quyền lực lại cho một chính phủ dân sự nhưng vẫn chưa có lộ trình rõ ràng về quá trình này sẽ diễn ra như thế nào.

Tin liên quan