Tổng thống Pháp có chuyến thăm lịch sử đến Cuba

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Hollande đã nói chuyện với ông Fidel Castro trong vòng một giờ

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp hai anh em Fidel và Raul Castro, các nhà lãnh đạo cuộc cách mạng Cuba năm 1959, trong một chuyến thăm lịch sử đến Havana.

Ông Hollande cũng kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba đã kéo dài nhiều thập niên qua.

Truyền thông Cuba nói phái đoàn Pháp do dẫn đầu sang thăm Havana vừa ký thỏa thuận về khai thác dầu ngoài khơi.

Thông tin từ báo chí nhà nước Cuba không nói rõ chi tiết của hợp đồng này như giới báo chí nước ngoài tin rằng tập đoàn Total là đối tác của doanh nghiệ̣p dầu khí Cupet của nước chủ nhà.

‘Pháp sẽ cố hết sức giúp Cuba’

Ông nói lệnh cấm vận đã ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của đảo quốc này.

Ông Hollande là vị tổng thống Pháp đầu tiên đến Cuba kể từ năm 1898 và nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến thăm nước này kể từ những năm 1980.

Tổng thống Hollande và cựu Chủ tịch Fidel Castro đã trao đổi trong vòng một giờ, theo nhà báo Laure Bretton của tờ Liberation, người nhắn tin qua mạng xã hội Twitter sau cuộc gặp.

“Trước mặt tôi là một con người đã làm nên lịch sử,” ông Hollande nói.

Sau đó ông cũng gặp em trai và nhà lãnh đạo Cuba hiện nay – Chủ tịch Raul Castro.

Trước đó, phát biểu hôm thứ Hai ngày 11/5 tại Đại học Havana, ông Hollande nói Pháp sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng ‘những biện pháp đã ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển của Cuba cuối cùng sẽ được rút lại’.

Ý ông muốn nhắc đến lệnh cấm vận thương mại của Mỹ vốn vẫn đang có hiệu lực mặc dù quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã được cải thiện trong những tháng gần đây.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hồng y Jaime Ortega đã được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh

Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba đã được khai thông hồi tháng 12 năm ngoái.

Tổng thống Hollande loan báo kế hoạch tăng gấp đôi số lượng học bổng dành cho sinh viên Cuba để giúp họ tiếp tục học ở Pháp trong nỗ lực tăng cường hợp tác khoa học và hàn lâm giữa hai nước.

Cuộc gặp đầu tiên của ông Hollande vào sáng ngày 11/5 là trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh, phần thưởng danh giá nhất của nước Pháp, cho người đứng đầu Giáo hội Công giáo Cuba – Hồng y Jaime Ortega.

Giáo hội Công giáo Cuba đã đóng vai trò là nhà trung gian giữa những người bất đồng và chính quyền cộng sản Cuba.

‘Cảm xúc tuyệt vời’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến Cuba trong nhiều năm qua

Phóng viên BBC Will Grant ở Havana cho biết khác với một số nước châu Âu khác, Pháp từ lâu đã duy trì mối quan hệ tương đối tốt với Cuba và muốn có lợi ích từ việc nước này mở cửa kinh tế.

Sau khi đặt chân xuống phi trường ở Havana, ông Hollande nói chuyến công du của ông là khoảnh khắc ‘cảm xúc tuyệt vời’.

Trước khi đến nơi, ông nói với các phóng viên rằng Pháp muốn ‘là nước châu Âu đầu tiên và là quốc gia phương Tây đầu tiên nói với người Cuba rằng chúng tôi muốn ở bên cạnh các bạn nếu các bạn quyết định có những bước đi cần thiết hướng tới việc mở cửa’.

Một số các quan chức cấp cao của Mỹ và các chính trị gia châu Âu đã đến thăm Cuba từ ngày 17/12 khi mà Mỹ và Cuba loan báo họ sẽ hướng tới việc tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong số này có Thống đốc bang New York Andrew Cuomo, Cao ủy của Liên minh châu Âu phụ trách đối ngoại Federica Mogherini và một số nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Nhật.

Nhưng ông Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên đến Cuba kể từ chuyến công du đảo quốc này của Thủ tướng Tây Ban Nha Felipe Gonzales hồi năm 1986.

Tin liên quan