Khoảng 8.000 di dân kẹt ngoài khơi Thái Lan

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều người tỵ nạn được giải cứu trong tình trạng kiệt sức

Hàng nghìn người tỵ nạn từ Bangladesh và Myanmar được cho là đang trôi dạt trên vùng biển ngoài khơi Thái Lan, một cơ quan quốc tế về di trú cho biết.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) nói với BBC đợt trấn áp gần đây khiến nhiều nhóm buôn người giờ đây không dám cập bờ.

Khoảng 8.000 người được cho là đang mắc kẹt trên các con tàu, IOM nói.

Hơn 2.000 người đã đến Malaysia và Indonesia trong hai ngày qua sau khi được giải cứu hoặc bơi lên bờ.

Ông Jeff Labovits, người phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương của IOM, nói với BBC rằng cảnh sát Thái Lan đã mở đợt trấn áp hồi tuần trước sau khi phát hiện ra nhiều thi thể trong các khu trại bỏ hoang ở miền nam nước này khiến các nhóm buôn người giờ đây không dám tiến gần bờ.

Di dân từ Bangladesh và người thiểu số Hồi giáo Rohingya từ Myanmar thường được các nhóm buôn người đưa sang Thái Lan và giữ lại đây cho đến khi họ nộp đủ tiền để có thể đi tiếp đến Malaysia hoặc xa hơn.

"Nếu như trước đây họ đưa người lên bờ rồi tiến hành thủ tục thanh toán thì giờ đây họ đang làm việc đó ngoài khơi, vì vậy ngày càng có nhiều người bị giữ ngoài khơi. Thời tiết ngày càng nóng và hiện giờ họ không biết phải đi về đâu," ông Labovitz nói.

Ông cho biết theo ước tính của Dự án Arakan, vốn theo dõi hành trình của người Rohingya, nói họ không thể xác nhận con số 8.000 người bị trôi dạt trên biển, nhưng cho rằng con số này dường như khả tín.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Người Hồi giáo Rohingya cáo buộc họ bị đàn áp ở Myanmar

Giới chức Malaysia cho biết hôm thứ Hai rằng 1.018 người tỵ nạn Bangladesh và Rohingya đã cập bờ bất hợp pháp tại đảo Langkawi, sau khi bị các tay buôn người bỏ rơi trên đường đến Thái Lan.

Giới chức Indonesia đã giải cứu gần 600 di dân mắc kẹt gần bờ biển Aceh hôm Chủ nhật ngày 10/5 và giải cứu thêm 400 người khác hôm thứ Hai ngày 11/5.

Một báo cáo của cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn UNHCR nói hôm thứ Sáu rằng khoảng 25.000 di dân đã lên tàu của các nhóm buôn người từ Myanmar và Bangladesh trong quý đầu tiên của năm 2015 - gấp đôi mức cùng kỳ năm 2014.

Cơ quan này cũng cho biết khoảng 300 người đã chết trên biển trong thời gian từ tháng Một đến tháng Ba năm nay.

UNHCR nói tình trạng di dân gia tăng lên từ khu vực này bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó bao gồm diễn biến chính trị tại Myanmar hoặc nhiều phụ nữ và trẻ em muốn đoàn tụ với chồng mình, vốn đã di cư thành công.

Hai người Thái Lan và một người Myanmar đã bị bắt vì tình nghi buôn người sau khi nhiều ngôi mộ được phát hiện trong các khu trại bỏ trống ở miền nam Thái Lan.

Tin liên quan