Âm mưu đảo chính ở Burundi

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tướng Godefroid Niyombare đã loan báo đảo chính trên đài phát thanh

Kế hoạch về nước dẹp âm mưu đảo chính của Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza thất bại và ông phải quay lại Tanzania, nơi ông vừa tham dự một hội nghị.

Thiếu tướng Godefroid Niyombare loan báo đảo chính hôm thứ Tư 13/5.

Tuy nhiên kết quả đảo chính ra sao chưa ai rõ và dinh tổng thống khẳng định âm mưu này bất thành.

Sáng thứ Năm người ta nghe thấy tiếng súng nổ lớn gần đài phát thanh và truyền hình ở thủ đô Bujumbura, theo hãng tin Reuters.

Tuy nhiên có tin quân của ông Nkurunziza vẫn bám trụ dinh tổng thống và trụ sở chính của đài phát thanh.

Người đứng đầu lực lượng vũ trang Burundi, Tướng Niyongabo, nói trên truyền thanh: "Âm mưu đảo chính của Tướng Godefroid Niyombare đã bị chặn đứng".

Trước đó Tướng Niyombare đã ra lệnh phong tỏa sân bay nhằm ngăn chặn máy bay của Tổng thống Nkurunziza hạ cánh.

Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế.

Trong thông báo đảo chính, Tướng Niyombare nói ông không thừa nhận chính quyền vì việc ông tổng thống muốn lãnh đạo đất nước thêm nhiệm kỳ thứ ba là vi phạm Hiến pháp.

Tướng Niyombare nói trong thông báo trên truyền thanh: "Quần chúng cực lực bác bỏ nhiệm kỳ thứ ba của Tổng thống Nkurunziza. Tổng thống Pierre Nkurunziza nay đã bị tước bỏ các bổn phận. Chính quyền đã bị lật đổ."

Bác tin đảo chính

Chỉ vài tiếng sau, dinh tổng thống Burundi bác bỏ tin đảo chính và nói: "Chúng tôi rất tiếc rằng một nhóm tướng lĩnh đã gây biến sáng hôm nay và loan báo một cuộc đảo chính tưởng tượng".

"Âm mưu đảo chính này đã bị chặn đứng và những người đứng ra đọc tuyên bố đảo chính trên đài truyền thanh đang bị lực lượng an ninh và quốc phòng truy lùng để mang ra công lý."

Tổng thống Nkurunziza khi đó đang có mặt ở Dar es Salaam, Tanzania, để thảo luận khủng hoảng với các lãnh đạo trong khu vực.

Tổng thống Tanzania Jakaya Kikwete nói những người tham dự hội nghị đã lên án vụ đảo chính, và rằng "khu vực sẽ không chấp nhận hay đứng nhìn nếu bạo lực không chấm dứt và leo thang ở Burundi."

Biểu tình diễn ra nhiều tuần nay tại Burundi, nhiều người biểu tình phản đối ông Nkurunziza lãnh đạo đất nước thêm nhiệm kỳ ba.

Tin liên quan