Ramadi thất thủ, cờ IS bay trên sở cảnh sát

Bản quyền hình ảnh AP

Các tay súng của nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được tòa nhà chính phủ tại Ramadi, thủ phủ của tỉnh lớn nhất Iraq.

Có tới sáu vụ đánh bom xe tự sát và đạn cối đã được thực hiện trong cuộc tấn công vào tòa nhà nơi đặt trụ sở chính của cảnh sát và văn phòng tỉnh trưởng.

Tin tức nói ít nhất 50 nhân viên an ninh đã bị bắt làm tù binh tại nơi này.

IS và binh lính Iraq đã giao tranh trong nhiều tháng nhằm chiếm quyền kiểm soát tỉnh Anbar có vị trí chiến lược quan trọng.

Vụ tấn công của các tay súng IS diễn ra hồi đêm, khi các xe bom tự sát lao thẳng vào tòa nhà, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và một số người khác bị thương.

Cuộc giao tranh tiếp tục kéo dài sang ngày thứ Sáu và đến 14:00 giờ địa phương (11:00 GMT) người ta thấy cờ đen của IS được kéo lên bay trên nóc tòa nhà.

IS "nay chiếm trung tâm chính quyền tại Ramadi và cũng đã kéo cờ của họ lên trên tổng hành dinh cảnh sát tại Anbar," một thiếu tá cảnh sát nói với hãng tin AFP.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Nhóm các tay súng này đã ra một tuyên bố xác nhận việc họ đã nắm quyền kiểm soát tòa nhà và nói họ đã giết chết một số chiến binh ủng hộ chính phủ.

Phóng viên BBC Ahmed Maher tại Baghdad nói được biết 50 sỹ quan cảnh sát đã bị bắt làm tù binh trong cuộc tấn công, nhưng hiện chưa kiểm chứng được các tường thuật nói họ đã nhanh chóng bị xử tử.

Cuộc tấn công mới nhất này là cú đánh mạnh vào chính phủ Iraq vốn đang nỗ lực từ hơn một năm nay nhằm không để Anbar và các thành phố, thị trấn quan trọng khác rơi vào tay IS.

Tỉnh Anbar nơi có đa số dân là người Sunni nằm trải dài ở phía tây Iraq, từ thủ đô Baghdad tới biên giới với Syria, và có các tuyến xa lộ quan trọng nối Iraq với cả Syria và Jordan.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi hồi tháng Tư cam kết các lực lượng của ông sẽ "giải phóng" Anbar khỏi IS.

Tuy nhiên, đến thứ Sáu, nhóm các tay súng này đã xác lập quyền kiểm soát đối với các vùng rộng lớn của Ramadi và một nửa tỉnh Anbar, phóng viên chúng tôi nói.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tin liên quan