Chiến binh IS ‘trà trộn vào di dân đến châu Âu’

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Trong số các di dân muốn đến châu Âu có các chiến binh IS trà trộn?

Các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã được các băng đảng đưa vào châu Âu qua đường Địa Trung Hải, một quan chức Libya nói với BBC.

Ông Abdul Basit Haroun, cố vấn chính phủ, nói những kẻ buôn người che giấu các chiến binh IS trên những con tàu chở đầy di dân.

Ông đưa ra nhận định này sau các cuộc nói chuyện với các chủ tàu ở một số nơi ở Bắc Phi do các phiến quân kiểm soát.

Ông cáo buộc rằng IS đã cho phép các nhóm buôn người tiếp tục hoạt động. Đổi lại, họ được đến 50% thu nhập của các nhóm này.

Liên Hiệp Quốc ước tính khoảng 60.000 người đã tìm cách vượt Địa Trung Hải trong năm nay.

Hơn 1.800 người được cho là đã chết khi trên đường vượt biển trên những con tàu thường là chở quá tải hay không đủ sức đi ra biển trong năm 2015 – tăng 20 lần so với cùng kỳ năm 2014.

‘Cảnh sát không biết’

Trong một cuộc phỏng vấn kênh phát thanh BBC Radio 5, ông Haroun nói IS ‘sử dụng những con tàu buôn người để đưa những người họ muốn đến châu Âu vì cảnh sát châu Âu không thể biết được ai là người của IS và ai là di dân bình thường’.

Các chiến binh IS thường ngồi tách riêng ra với các di dân và không sợ hành trình vượt biển, ông cho biết.

Ông cũng nói thêm là IS cho phép các chủ tàu hoạt động nhưng yêu cầu họ phải nộp 50% số tiền họ kiếm được từ mỗi con tàu.

Theo lời ông thì những kẻ thánh chiến đang chuẩn bị sẵn cho những cuộc tấn công trong tương lai ở châu Âu.

Hồi đầu năm, Frontex, cơ quan quản lý biên giới của Liên minh châu Âu, đã cảnh báo rằng có khả năng các chiến binh nước ngoài sử dụng các tuyến đường di dân không thông thường để vào châu Âu.

IS – vốn kiểm soát nhiều vùng rộng lớn ở Iraq và Syria – đã hoạt động mạnh ở Libya trong những tháng gần đây. Họ lợi dụng cuộc đấu tranh giành quyền lực những các phe phái sau khi Đại tái Muammar Gaddafi bị lật đổ.

Hồi tháng Ba, IS cũng tuyên bố lãnh trách nhiệm cho vụ tấn công vào thủ đô Tunis của Tunisia khiến 22 người thiệt mạng.

Tin liên quan