Trận chiến giằng co ở Ramadi

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các tay súng Shia từng chiếm lại Tikrit từ tay IS hồi tháng Tư, nhưng việc dùng lực lượng này khiến nhiều người sợ gây ra bạo lực phe phái ở các vùng đông người Sunni sinh sống

Các tay súng người Shia đang nhóm lại ở phía đông thành phố Ramadi của Iraq, chống lại các tay súng của Nhà nước Hồi giáo (IS) vốn đã nắm thành phố từ hôm Chủ Nhật.

Truyền hình quốc gia mô tả là xe tăng và xe quân sự các loại đang tiến vào doanh trại quân đội tại al-Habbaniyah.

Tin tức nói các chiến binh IS đang tiến về phía căn cứ này.

Chính quyền Iraq đã kêu gọi sự giúp đỡ từ các tay súng được Iran hậu thuẫn sau khi quân đội bị đánh bật và phải bỏ chạy.

Chừng 500 người đã chết tại thành phố nằm cách thủ đô Baghdad chỉ 112 km về phía tây này.

Các lực lượng người Shia tại Habbaniya, cách Ramadi khoảng 20 km nay "trong tư thế sẵn sàng", người đứng đầu hội đồng tỉnh Anbar, Sabah Karhout được hãng tin Reuters dẫn lời.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tình trạng giao tranh khiến nhiều người tìm cách bỏ chạy khỏi Ramadi

Trong một tuyên bố, hội đồng nói khoảng 3.000 chiến binh Shia đã tới Anbar để tham gia "giải phóng toàn bộ các khu vực của Ramadi đang bị các tay súng IS chiếm giữ".

Nhưng các tay súng IS cũng đã từ Ramadi tiến tới các vùng ngoại vi thị trấn al-Khalidiyah gần căn cứ Habbaniyah, một tuyên bố của IS và các nhân chứng nói.

Hoa Kỳ nói họ tin tưởng là tình thế tại Ramadi có thể đảo ngược.

Phát biểu tại Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói: "Tôi tin rằng khi các lực lượng được tái phối trí và trong những ngay tới, tình thế sẽ thay đổi."

Các dân quân Shia, được biết đến với tên gọi Hashid Shaabi, từng là lực lượng chủ chốt trong việc tái chiếm Tikrit từ tay IS, một thành phố khác nằm về phía bắc Baghdad, hồi tháng Tư.

Tuy nhiên, việc sử dụng lực lượng này khiến Hoa Kỳ và các nước khác lo ngại, bởi nó có thể gây ra tình trạng căng thẳng phe phái ở các vùng đông người Sunni như Ramadi.

Các dân quân Shia đã rút khỏi Tikrit sau khi có các tường thuật về tình trạng bạo lực và hôi của diễn ra lan tràn.

Tin liên quan