Malaysia phát hiện nhiều 'nấm mộ người di cư'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các thi thể đang được khai quật để xác định xem có phải là người di cư hay không

Cảnh sát Malaysia cho biết họ đã phát hiện khoảng 139 nấm mộ được cho là chôn cất người di cư gần 28 khu trại chứa những nạn nhân buôn người ở dọc biên giới với Thái Lan.

Ông Khalid Abu Bakar, cảnh sát trưởng quốc gia, cho biết một số ngôi mộ - được tìm thấy từ hôm 11/05 - có thể chứa nhiều hơn một thi thể.

Những nấm mộ này ở gần khu vực có trại di cư và cũng là nơi nhiều hố chôn người được tìm thấy hồi tháng này ở Thái Lan.

Thái Lan sau đó đã trấn áp nhiều ngả đường mà những kẻ buôn người dùng để đưa người lậu qua lãnh thổ nước này.

Chiến dịch khiến các nhóm buôn người chuyển sang dùng đường biển. Thế nhưng hàng ngàn người đã bị mắc kẹt sau khi bị những kẻ buôn người bỏ rơi và không một quốc gia nào muốn nhận họ.

Các nhóm buôn người dùng đường rừng ở miền Nam Thái Lan và miền Bắc Malaysia suốt nhiều năm để đưa người vào Malaysia. Phần lớn người di cư là người Rohingya theo Hồi giáo chạy trốn đàn áp ở Miến Điện, theo các nhóm nhân quyền, nhưng cũng có người Bangladesh muốn sang Malaysia tìm việc làm.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Khalid Abu Bakar trong cuộc họp báo hôm 25/05

“Chiến dịch do chúng tôi thực hiện từ hôm 11/05 đến 23/05 đã phát hiện ra 139 nơi chúng tôi cho là mộ,” ông Khalid nói với phóng viên hôm thứ Hai 25/05.

Các khu trại được phát hiện nằm trong phạm vi khoảng 50 cây số dọc biên giới Thái Lan-Malaysia, và chỉ cách các nấm mộ được tìm thấy ở Thái Lan vài trăm mét, ông nói.

Ông Khalid phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra một ngày sau khi chính quyền công bố phát hiện ra nhiều nấm mộ ở Malaysia. Ông nói những trại lớn nhất có thể đã chứa tới 300 người.

Chính quyền đang cho khai quật các thi thể để xác định xem liệu họ có phải là nạn nhân buôn người hay không.

'Chỉ còn xương'

Image caption Hôm 22/05, Malaysia cứu hai thuyền chở hơn 200 người di cư ở vùng biển gần Bangladesh

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) nói kể từ khi Thái Lan thực hiện trấn áp, họ đã tìm thấy một vài người di chuyển trong rừng ở Thái Lan.

Ông Jeffrey Labovitz, người phụ trách IOM ở Thái Lan, cho biết họ đã kiểm tra những người được cứu từ các trại giam giữ hay các khu tạm trú ở Thái Lan và thấy một số người mắc chứng tê phù – loại bệnh do thiếu vitamin B1.

“Đó là những người chỉ còn da bọc xương, trong người họ không có chút mỡ nào, toàn xương. Họ còn không mang nổi thân mình,” ông nói với BBC.

“Họ không còn giá trị đối với những kẻ buôn người, và họ được dùng để làm tấm gương cho những người khác thấy để họ phải trả tiền.”

Trước đó, Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói ông “quan ngại sâu sắc trước việc tìm thấy những nấm mộ trên đất Malaysia, có thể liên quan tới những kẻ buôn người”.

Viết trên Facebook và Twitter của mình, ông hứa sẽ “tìm ra những người phải chịu trách nhiệm”.

Phóng viên Jonathan Head ở Bangkok nói cũng như ở Thái Lan, các khu trại trên đất Malaysia nằm ở khu vực có sự hiện diện của quân đội và cảnh sát, và câu hỏi được đặt ra là vì sao chính quyền không hành động trước đó vốn có thể đã cứu được nhiều sinh mạng.

Một điều tra của phóng viên BBC phát hiện thấy nhiều cộng đồng ở Thái Lan giúp đỡ những kẻ buôn người.

Từ khi Thái Lan bắt đầu trấn áp các tuyến đường buôn người, hàng ngàn người đã tìm cách tới Malaysia bằng đường biển, chen chúc trong các thuyền chài và bị những kẻ buôn người bỏ rơi.

Hồi tuần trước, Indonesia và Malaysia đồng ý tổ chức tạm trú cho người di cư trước áp lực từ quốc tế, tuy nhiên họ cũng yêu cầu cộng đồng quốc tế tái định cư những người này trong vòng một năm.

Tin liên quan